Nhiều loại son môi chứa hàm lượng chì cao

400 thỏi son môi được lấy cùng loại khác Mỹ cho kết quả dương tính với chì. Trong đó, có bao bì của những hãng uy tín như: L'Oreal, Avon, Maybelline, Shiseido… Tuy nhiên, lượng chì này thấp hơn và không tác động đến sức khỏe.
8e8041a9 ac42 44b4 b456 14c045ecff77 Nhiều loại son môi chứa hàm lượng chì cao
Ảnh minh họa: Washington post.
Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhận được một số phản ánh của người tiêu dùng e ngại về thành phẩm chì có ở trong son môi. Vì thế, từ năm 2007, cơ quan này đã bắt tay vào lấy mẫu các vỏ hộp trên thị trường phải kiểm tra và cũng cảm thấy 20 vỏ hộp son môi chứa chì với mức bình quân là 1,07 ppm (1,07 phần triệu).
Trong nghiên cứu mới đây nhất, FDA đã phát hiện 400 thỏi son dương tính với chì, với mức trung bình là 1,11ppm (từ 0,026 ppm đến 7,19 ppm). 5 bao bì của L'Oreal và Maybellin cũng được sử dụng trong top những sản phẩm chứa chì nhiều nhất.
Sản phẩm chứa ít chì nhất cũng là bao bì rẻ nhất doanh nghiệp hàng Wet n' Wild của Markwins International. Sản phẩm chứa chì cao nhất là "Maybelline Color Sensational Pink Petal" được chế biến bởi L'Oreal Mỹ. Nó chứa lượng chì cao nhất có thể gấp 274 lần hơn hẳn lượng chì tồn tại trong Wet n' Wild.
Theo FDA, kết quả nghiên cứu khi khởi đầu lẫn kết quả nghiên cứu đầu tư mở rộng lần này đều khẳng định lượng chì trong son môi khá ít và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Son môi là sản phẩm được áp dụng tại chỗ, sự hấp thụ chống bị điện giật và lượng được ăn vào yếu tố sức khoẻ là rất nhỏ. Hàm lượng chì được tìm thấy tất cả cũng có trong giới hạn sao cho của mỗi cơ quan chức năng công cộng khác.
Tuy nhiên, dù không cho rằng lượng chì có chứa trong son môi gây mất đảm bảo nhưng FDA đang tính toán liệu có nên đặt ra một mức trong giới hạn về thành phẩm chì trong son môi hay không để đảm bảo an toàn hệ miễn dịch của người tiêu dùng.
Theo áp dụng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về bị giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm mà nội địa đang sử dụng thì nồng độ chì tối đa cho phép có trong vỏ hộp mỹ phẩm là 20 ppm (20 phần triệu).
Son môi của những nhãn hàng như L'Oreal, Maybelline, Avon… vẫn được bán đang bán trên thị trường Việt Nam. Đó có thể là hàng nhập khẩu, hàng xách tay, mà lại là hàng giả.
Trước kết quả kiểm tra trên, ngay hôm nay Tập đoàn L'Oreal nước sở tại có thông cáo truyền thông khẳng định, cả 3 tên khác được bước chế biến ban đầu và thuyết trình ra khía cạnh từ L'Oreal đều phục vụ các sử dụng lâu bền của FDA, hay là Cơ quan Quản lý Mỹ phẩm của Mỹ và các sử dụng về an toàn sử dụng của 130 nước lớn có sự hiện diện của sản phẩm L'Oreal.
Theo đó, chì là một trong những yếu tố xuất hiện tự nhiên trong môi trường. Mọi người đều tìm kiếm hàng ngày bởi một lượng rất nhỏ chì trong thực phẩm, nước và không khí khi hít thở. Tất cả nhiều loại mỹ phẩm của L'Oreal được sản xuất từ các yêu cầu về sản phẩm thô không có thói quen chì hoặc là không có tinh chất từ chì. Vì thế, các vết chì có thể lộ rõ trong son môi đến từ các nhiều loại tạo màu.
Dù vậy, theo thay thế hãng này, sự xuất hiện của các vết chì trong các vỏ hộp của L'Oreal nhỏ đến mức chưa được gây ra ngay bất cứ sự bận tâm nào cho những người quan tâm hàng. Trước đây, cơ quan Y tế Canada đã có kết luận "hàm lượng vết chì có trong son môi thấp hơn thành phần vết chì trong thức ăn, khí mát và nước uống 1.000 lần" và do đó "không gây ra ngay bất cứ mối hoang mang nào về sự an tâm đến cho khách hàng sử dụng".
Báo cáo về sự có mặt của vết chì không cũng là mới. Vào vài năm 1990, FDA cũng đã câu trả lời về các vấn đề xung quanh đến vết chì trong son môi và chính thức không cần kíp phải có một trong những hành động nào về nội dung này.
Toàn bộ hàng son môi của L'Oreal Paris và Maybelline đang lưu hành tại nội địa được nhập từ các các nhà máy tại châu Á.
Theo Vnexpress

Từ khoá liên quan:

  • maybeline viet nam
  • maybelline vietnam
  • son môi maybelline
  • son maybeline