Bệnh gai khớp gối và cách chữa trị

Ban xe land rover Viet Nam: City Showroom - 92 Nguyen Huu Canh, Head Office - Thanh My Loi ward - district 2 - Cat Lai Industrial park, CT CP Lam Viet (Hanoi) 17 Pham Hung.

Minh dang can mua That lung gia re, may qua minh tim duoc nhung san pham rat tot tai Phukiendilam.com

Đội ngũ kỹ thuật Dương Hải chuyên môn cao, năng động, sáng tạo, Bảo dưỡng điều hòa của tất cả các hãng Panasonic, Daikin, Toshiba, Electrolux với tất cả các moden mới, cũ.

Minh dang can mua Bep dien fagor, may qua minh tim duoc nhung san pham rat tot tai Fagor.com.vn

Nhiều người ở độ tuổi ngũ tuần sáng dậy thấy gối cứng lại, đi lên xuống cầu thang càng đau nhiều hơn. Làm việc nhà một hồi thấy đỡ nhưng cứ lên giường ngủ một lúc là bị cái đau đánh thức dậy. Đến bệnh viện bác sĩ cho chụp đầu gối rồi bảo “gối có gai”.

Gai khớp gối từ đâu ra?

Khớp gối là khớp rất cao sức khỏe của bạn và chịu được lực mạnh nén của toàn thân, giúp chuyển biến nhịp nhàng khi ta đi lại và trụ vững khi ta đứng. Vậy tại sao khớp lại giở chứng khiến người ta đau? Bởi khoảng 30 tuổi trở đi sụn khớp (trong đó chứa chủ yếu là collagen type 2) bắt tay vào bị thoái hóa. Quá trình thoái hóa này khi khởi đầu rất âm thầm nên không ai để ý.

63ccd91d 7234 47ee ad6a 7c6204de4118 Bệnh gai khớp gối và cách chữa trị
Hình ảnh khớp khối lành mạnh và khớp gối có gai.

Phụ nữ mang thai, nuôi con, người béo phì, tiểu đường, buồng trứng “lên lão”, hormone suy giảm… chính là yếu tố cải thiện sụn khớp thoái hóa nhanh hơn.

Sụn bị ăn mòn, Mặt trên mang tới lởm chởm, khi cử động sẽ nghe tiếng lạo xạo. Cơ thể phản ứng lại bằng cách mang can-xi đến đắp vào. Nhưng can-xi làm sao “vá” sụn được nên chúng tụ lại thành những cái ụ nhỏ mà chụp X-quang bác sĩ còn gọi là “gai”.

Tại sao khớp gối bỗng sưng?

Có không ít người bị sưng khớp gối đến không đi lại được. Đó là hiện trạng thoái hóa hiện có với viêm khớp, mà gốc rễ chính vì sụn khớp bị hư tổn nhiều. Sụn khớp như một lớp đệm, trắng, trong như pha lê, vừa giúp khớp vận động trơn tru, vừa đảm bảo an toàn đầu xương. Sụn khớp cạnh tranh khốc liệt không có mạch máu nuôi mà nó nhận chất dinh dưỡng của dịch khớp nằm có trong màng bao khớp, hay còn còn được gọi bao hoạt dịch.

Khi sụn khớp không phải thế hệ “con gái mơn mởn” mà bắt đầu… “xuống sắc” mới có chuyện. Bề mặt sụn khớp lồi lõm, các gai xương lộ rõ làm màng hoạt dịch bị viêm, tiết ra nhiều dịch chứa đầy khớp khiến khớp gối sưng tướng lên và khổ chủ chỉ còn một cách sự thật là đang nằm trong giường mà… khóc.

Nếu không trị liệu thì mới ra sao?

Tất nhiên khớp sưng tướng lên thì ai chả sợ, phải tìm gặp bác sĩ xương khớp gấp. Nhưng cứ đau âm ỷ thì không ít người ráng xoa dầu nóng, nhờ con cháu bóp, nắn rồi làm việc. Dần dần khớp gối thoái hóa đặc biệt hơn thường vẹo đi làm người lớn tuổi với dáng đi vòng kiềng.

Nghiên cứu của Trường ĐH Pittsburgh, Mỹ (công bố năm 2011), là hơn 85% trường hợp dáng vòng kiềng bị viêm khớp mãn tính do cơ thể chưa được làm đòn bẩy đầy đủ, đầu gối có phương thức khuỳnh sang hai bên khiến sức khỏe của bạn di động kém và các cơn mệt mỏi làm bảo vệ người lao động khả năng lao động. Những bệnh nhân này nếu đi kèm bị viêm nhiễm thì chỉ còn cách đành xin hưu non về ôm… cái gối.

Vậy thì nên trị liệu như bây giờ nào?

Lâu nay của chính bạn có những biện pháp như: trong xe uống thuốc giảm đau, bên ngoài xoa bóp, chườm nóng, rồi còn chích vào khớp. Hiện đại hơn là nội soi khớp, mài những chỗ lớm khởm của sụn, cắt những cái “gai”, ghép sụn lành vào chỗ bị “ăn mòn”… đều là những biện pháp tích cực. Ai bị nặng đến mức không đi được thì lên bàn mổ, đục khớp, thay bằng khớp nhân tạo.

Tuy nhiên, có một cách khách quan mà mỗi chúng ta trẻ nên lưu tâm: khi bạn 30 tuổi phải là lúc nên nghĩ đến việc chăm chút sụn khớp để phòng ngừa thoái hóa. Nếu không thì làm chậm công đoạn thoái hóa này bằng hành động được bổ sung UC-II (collagen type 2 không biến tính) cho khớp. Còn các anh em đã “lỡ” đau khớp gối cũng nên dùng UC-II bởi cái đau chỉ cho con người là khớp đang bị mất collagen và thoái hóa từng ngày. Nếu bạn bị loãng xương thì dùng kèm can-xi, vitamin D. Chế độ ăn cần bảo vệ người lao động muối, đường, dầu mỡ và tập luyện chăm chỉ để khớp dẻo dai.

Theo Dân trí