Biến chứng của phá thai

Dính buồng tử cung thường gặp nhất sau nạo thai hơn là sau hút thai và quan trọng nhất là khi nạo lại trong trường hợp sốt….

40e8ffbb 7990 454a afd5 f4747a5803a2 Biến chứng của phá thai

I. BIẾN CHỨNG TỨC THÌ
1/ Tai biến gây tê – gây mê

Trong gây mê có tai biến khoảng 1/ 2.000 và tử vong là 1/ 8.000. Thực chất tử vong ngược lại do không tôn trọng các chống chỉ định của gây mê, một phản xạ ngưng tim hoặc một sốc dị ứng.
Trong khi gây tê bằng Xylocaine, nếu thuốc tê vào mạch máu có thể là môi trường sinh ra các cơn co giật theo sau là ngạt thở, sốc phản vệ hoặc truî mạch đơn thuần với nhịp tim chậm. Đề phòng tai biến này đã và đang liên tục hút ống chích trước khi quyết định tiêm không quá bao giờ sử dụng ở liều cao. Các tai biến này hiếm gặp từ khi áp dụng liều dưới 10 ml Xylocaine 1% và các triệu chứng thường gặp là nhẹ như : chóng mặt, ù tai, ngủ gật.
2/ Xuất huyết
Xảy ra hơn hết trong lúc can thiệp và trong vòng khoảng 60 phút khi phá thai trước 8 tuần vô kinh. Khoảng 0.05 % có xuất huyết quá 500 ml. Chúng tất nhiên là hậu quả của tử cung xơ hoá, suy thoái đông máu và của hút thai không trọn. Tần số của chúng tăng theo tuổi thai và gây tê giúp làm giảm nguy cơ này. Các thống kê ở Mỹ nhận thấy có 0.32 % xuất huyết do gây tê so với 0.54 % do gây mê. Thuốc Méthergin tiêm đơn giản theo thường quy không có tác dụng kết hợp với thuốc tê làm giảm mất máu nhưng đi kèm buồn nôn và nôn.

3/ Thủng tử cung

Chẩn đoán thủng tử cung không phải thời gian nào cũng dễ, nhưng người ta có thể nghi ngờ khi nong cổ tử cung, khi đo buồng tử cung, khi hút thai thấy vào nhà rất xa không quá gặp tắc nghẽn một quácách dễ dàng. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán trong trường hợp này.
Trong cả 3 các nhiều trường hợp thủng, cần thiết cần làm cho tử cung trống ( lòng tử cung sạch ) để được cho phép cầm máu và dự phòng bội nhiễm.
Cần sự khác biệt hai cách mà rất :
Thủng trong công đoạn nong cổ tử cung : phải hoàn thành phá thai phải đang sản xuất dưới kiểm tra kỹ siêu âm. Nước đá dằn trên bụng và kháng sinh cùng với giám sát thân nhiệt để tìm sự nhiễm trùng vùng chậu, tuỳ hiện trạng sẽ cho siêu âm kiểm tra lại để loại đi xuất huyết màng bụng và lập hướng xử trí tiếp theo.
Thủng trong trường lớp hút thai : nguy cơ thủng ruột là không hề qua coi thường. Loại thủng này đã và đang được nội soi để phải kiểm tra ống tiêu hoá và thấy vết thương đường tiêu hoá hoặc cơ tử cung. Thủng tử cung chưa hề điểm nhấn hoặc các can thiệp dưới đó sẽ làm viêm phúc mạc cho một tiên lượng có khi xấu.

4/ Máu tụ

Thường diễn ra trong giờ đầu sau phá thai và tất nhiên chữa trị rất dễ dàng bằng nong cổ tử cung và hút lại.
5/ Rách cổ tử cung

Hiếm gặp và thường lành tính, thường rách là phần cổ tử cung, chảy máu ít và để lại một sẹo không cần thiết cho tương lai sản phụ khoa. Một số rất ít cần phải may cầm máu và thường gặp khi gây mê. Các thống kê của tổ chức Y tế Thế giới là 0.1-1.18%.
6/ Sốc do đau
Sẽ sớm xuất hiện thường nhất trong quy trình nong cổ tử cung. Nó được dự phòng rất đơn giản bằng một thuốc tiền mê, thuốc tê hoặc rất đơn giản nhất là không ít thông tin chi tiết nhất và mệt mỏi thăm hỏi người bệnh.
II. BIẾN CHỨNG THỨ PHÁT
1/ Thất bại
Thất bại là hiếm có : dưới 0.5 % trong hút thai và 4 % trong phá thai bằng thuốc.
Có thể do phá thai quá sớm ( điều hòa kinh nguyệt hay phá thai bằng thuốc mà không có kiểm tra kỹ dưới đó ), do thiếu sót về nhân viên kỹ thuật hoặc do dị dạng tử cung. Khi đó cần đặt ra việc hút lại dưới giải thích của siêu âm.

2/ Sót nhau

Gây rong huyết dây dưa, tử cung không co hồi hiện trạng lâm sàng và siêu âm thấy các điểm nhấn tăng âm. Các thỏa mãn lòng ham học hỏi ở Mỹ báo cáo tỷ lệ sót nhau là 0.75 %. Hút – nạo lại có làm dưới giải thích của siêu âm.

3/ Nhiễm trùng

Tần số các biến chứng khác nhiễm trùng vào khoảng từ 0.5 % đến 12 % tuỳ vào nhân viên vô trùng. Các biến chứng nhiễm trùng này chắc hẳn được biểu hiện ở một phản ứng cực kỳ đơn gian là sốt, nhưng nó tất nhiên là viêm nội mạc tử cung ( tử cung nhạy cảm đau, tăng thân nhiệt ) mà nó rất có thể lan tỏa ra các cách bài trí lân cận ( viêm tấy dây chằng rộng, viêm phần phụ, viêm phúc mạc chậu ) hoặc qua đường máu ( nhiễm trùng huyết ).
Lợi ích của kháng sinh dự phòng thường quy là không như vậy được chỉ ra rằng rất nhanh gọn và bất lợi khi sự quyết định bệnh tật và bối cảnh nhiễm trùng. Kháng sinh dự phòng này cho việc nhóm nguy cơ ( tiền căn mhiễm trùng vùng chậu, bệnh tim động mạch chủ).

4/ Ảnh hưởng trên vô sinh sau này.

Tần số vô sinh thứ phát do phá thai là hết sức khó khăn câu trả lời và nguy hiểm cao ở con gái có thai lần đầu.
Vô sinh thường do nhiễm trùng sau phá thai có khả năng càn khiến cho tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc tạo điều kiện thai ngoài tử cung.
Dính buồng tử cung thường gặp nhất sau nạo thai hơn là sau hút thai và chủ đạo là khi nạo lại trong nhiều trường hợp sốt. Chẩn đoán bằng chụp X- quang buồng tử cung hoặc nội soi buồng tử cung.
Tỷ lệ hở eo cổ tử cung nhắc tới và nhấn mạnh với sẩy thai muộn về sau hoặc sanh non hãy còn không chính xác. Nguy cơ sẩy thai bỗng dưng muộn hoặc sanh non tăng trong xã hội số đã có lần phá thai, chủ đạo ở con gái có thai lần đầu và nếu đãnong cổ tử cung quá số 12 mm.

5/ Đồng miễn dịch

Đồng miễn dịch hóa thứ phát sau phá thai không còn có thể quan sát thấy kể từ khi người ta tiêm gammaglobuline theo hướng có hệ thống cho rất nhiều con gái Rhésus âm.
Tỷ lệ đồng miễn dịch hóa Rhésus thứ phát sau phá thai khoảng 7% trong trường hợp không có huyết thanh dự phòng.
6/ Biến chứng tâm thần và tâm lý
Chúng có độ nặng và triệu chứng rất thay đổi. Thường có cảm giác tội lỗi sau phá thai. Tỷ lệ hối tiếc chiếm khoảng 5% trong các tổng hợp của Mỹ. Song song, một thai kỳ không nhất thiết là cách sản xuất tấn công bà mẹ và có thể giao thoa trên đảm bảo chất lượng phát triển của thai bằng sự tương quan giữa thái độ chất lượng kém của bà mẹ và tử vong chu sinh. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng diễn tiến của mỗi thai kỳ mà đã và đang bỏ thường được giữ lại: 12-17% các trẻ này cần làm chiến thuật của một sự mua bán hoặc làm con nuôi, bao gồm tần số bệnh tâm thần và hành vi phạm tội.
Các tín hiệu tâm thần nặng có thể được quan sát trong trường hợp ưu đãi nhất các bệnh nhân lọan tâm thần (psychotique) và nhất thiết có cách xử trí tâm thần dự phòng.

Theo benhphukhoa

Từ khoá liên quan:

  • lam the nao de cam mau co tu cung