Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe

0

Bơ là loại quả quen thuộc với tất cả chúng ta và còn là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng các bạn đã biết hết tác dụng của quả bơ chưa? Không chỉ là loại quả thơm ngon, bơ còn là một loại thần dược đấy. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

qua-bo

Giúp điều chỉnh huyết áp:

Với hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.

Giảm cholesterol gây hại:

Thành phần axít oleic và linoleic chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể. Trong thành phần quả bơ còn chứa beta-sitosterol – hợp chất có khả năng làm giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.

Trị loét bao tử:

Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.

Tăng cường hệ miễn dịch:
Việc dùng bơ thường xuyên có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.

Cải thiện khả năng thị giác:

Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể. Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.

Giúp hơi thở thơm tho:

Các thành phần trong trái bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.

Ngăn ngừa sạn thận:

Chất kali chứa nhiều trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu, nhờ thế sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.

Với phụ nữ có thai:

– Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.

– Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.

– Ngăn ngừa dị tật: Những chị em đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên bỏ qua bơ vì loại trái cây này chứa nhiều folate. Folate từ lâu đã không hổ danh là một vitamin của thai phụ vì có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật.

– Quả bơ cũng rất an toàn và giàu dinh dưỡng đối với phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú. Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal of Nutrition cho thấy, việc ăn trái bơ trong bữa cơm sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta- carotene, lutein, lycopene… vì chúng cần có sự hiện diện của chất béo để được hấp thu tốt hơn.

– Giảm chứng ốm nghén: Ngoài ra, bơ còn chứ nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Phòng tránh một số bệnh nguy hiểm:

– Phòng chống bệnh ung thư:
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt… Thêm vào đó, do bơ chứa nhiều beta caroten – một chất có khả năng chống ô xy hóa cao, nên nó rất có lợi trong hỗ trợ điều trị ung thư. Vì thế, tác dụng của quả bơ là có thể phòng chống được các bệnh ung thư như: ung thư thận, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư tiền liệt tuyến.

– Phòng bệnh tiểu đường: Quả bơ chứa nhiều axit oleic. Nhóm axit này có thể làm giảm tình trạng rối loạn mỡ máu trong cơ thể – một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Không những thế, axit oleic còn làm giảm xơ vữa động mạch, điều này làm giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.

Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp:

Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Ngăn ngừa bệnh vẩy nến:

Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.

Giúp tim khỏe mạnh:

Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn:

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không. Thế nên bơ cũng là một thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho bé yêu nhà bạn nhé.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên thì chúng ta cũng nên chý ý khi dùng bơ:

– Sẽ phản tác dụng của bơ khi quá lạm dụng:

+ Tác động tới gan khi dùng nhiều: Trong quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.

– Nếu bạn thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.

– Làm mất tác dụng một số loại thuốc

Trái bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì trái bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.

Vì vây, để phát huy tốt đa tác dụng của quả bơ các chuyên gia khuyên rằng, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê bơ tương đương với 1/6 quả bơ thế là đủ.

– Cách bảo quản quả bơ:

+ Không để bơ vào bao nylon kín, bơ sẽ hỏng.

+ Không nên để bơ chưa chín vào tủ lạnh vì sẽ làm bơ khó chín hơn.

+ Khi muốn bảo quản và ăn dần trong nhiều ngày hơn nữa , bạn hãy hoặc dầm nhỏ thịt trái bơ , cho vào hộp kín rồi để vào ngăn đá.

+ Nếu trái bơ chưa chín trong khi bạn muốn được ăn sớm thì hãy cho trái bơ vào túi giấy sẫm màu hoặc hộp giấy cùng vài trái chuối, hoặc cà chua hoặc táo. Chỉ sau một vài ngày khí Ethylen từ các loại trái cây này sẽ làm bơ chín và ngon một cách tự nhiên.

Quả bơ là một thực phẩm thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe phải không nào? Vậy thì bây giờ hãy sử dụng quả bơ đúng cách để phát huy tối đa tác dụng của quả bơ nhé.

tham khảo thêm:

Những loại thảo dược và đồ uống làm cho thận luôn sạch

Lá ớt – thảo dược bị lãng quên

Những thực phẩm vàng cho thận khỏe mạnh

Share.

Leave A Reply