Người bị đau dạ dày có nên ăn đậu đen hay không?

0

Đậu đen là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột thắc mắc về vấn đề đau dạ dày có nên ăn đậu đen hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan để giúp các bạn đọc có quan tâm giải đáp vấn đề này.

đậu đen

1, Công dụng của đậu đen với sức khỏe của con người

Đậu đen không chỉ là một loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống thường ngày mà loại đậu này còn được xem là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Trong Đông y thì đậu đen được coi là có tính hàn, mát, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Y học hiện đại cũng thừa nhận đậu đen có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin E, giúp làm đẹp da, dưỡng tóc hiệu quả. .

Đối với đường tiêu hóa, đậu đen có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, đậu đen còn giúp bổ thận, lợi tiểu.

2, Người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?

Có thể khẳng định rằng đậu đen và đậu đỏ là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, khi mắc phải các bệnh có liên quan đến dạ dày và đường ruột thì bạn cần phải có những lưu ý sau đây đối với việc sử dụng đậu đen:

– Đối với những người bị bệnh đau dạ dày thì việc sử dụng đậu đen là tương đối tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng ăn đậu đen quá nhiều. Người bị bệnh đau dạ dày chỉ nên dùng 1 – 2 bữa đậu đen mỗi tuần và bạn nên dùng đậu đen như một thực phẩm trong các bữa ăn phụ.

– Nếu trong trường hợp bạn bị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm niêm mạc đường ruột thì lời khuyên dành cho bạn là không nên sử dụng đậu đen. Lý do là bởi đậu đen có tính hàn, lãnh nhiệt. Nếu người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mà sử dụng đậu đen thì dễ gây ra những hiệu ứng gây hại như: loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng đậu đen có thể dẫn đến hội chứng kích ứng ở đường ruột, khiến cho người có đường ruột không khỏe mạnh, bị kích ứng quá mức. Từ đó, gây ra hội chứng suy kiệt sức khỏe, mất nhiệt, mất nước do tiêu chảy ở đường ruột gây ra.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn đậu đen hay không? còn tùy theo dạng bệnh mà bạn mắc phải ở dạ dày. Có những bệnh ăn đâu đen hữu ích, có những loại bệnh lại gây tác hại cho cơ thể người bệnh. Chính vì vậy, khi sử dụng đậu đen, người bệnh cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề này, tránh đem lại kết quả không như mong muốn.

Xem thêm:

(Visited 72 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.