Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trầm cảm

0

Bệnh trầm cảm là một trong những bệnh phổ biến, và rất thường gặp. Bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập và các chức năng xã hội của người bệnh. Bệnh nếu không được điều trị người bệnh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

13-0-1-1420270890862

Việc điều trị bệnh trầm cảm ngoài việc thay đổi thói quen sống cho người bệnh thì việc dùng thuốc hỗ trợ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên khi dùng thuốc chữa bệnh trầm cảm bạn hết sức chú ý vì thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể mà bạn không thể bỏ qua.

LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ:
Có một số người cho rằng khi mắc bệnh trầm cảm sau khi dùng thuốc thì có thể ngủ ngon hơn nhưng cũng có một số ít sau khi dùng thuốc sẽ ngủ nhiều hơn, sẽ làm cơ thể ngày càng mệt mỏi hơn. Đó là do những thuốc có tác dụng hoạt hóa và gây mất ngủ, làm cho bệnh nhân bồn chồn, vật vã… những tác dụng phụ này thường giảm dần và mất đi.
Thuốc chống trầm cảm thường có tác dụng an dịu, làm cho những bệnh nhân trầm cảm có mất ngủ sẽ ngủ tốt hơn khi được sử dụng thuốc. Loại gây ra tác dụng an dịu này thường là nhóm chống trầm cảm ba vòng do thuốc có tác dụng gắn vào các receptor của hệ histaminergic…

TÁC DỤNG ĐỐI VỚI HỆ TIM MẠCH:
Thuốc chống trầm cảm có tác dụng đối với hệ tim mạch thường gặp ở loại thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc này có thể gây rất nhiều tác dụng phụ trên hệ tim mạch thông qua việc phong tỏa receptor alpha adrenergic, gồm có gây nhịp nhanh hoặc hạ huyết áp tư thế. Hạ huyết áp tư thế có thể dẫn đến những biểu hiện: run, ngã thậm chí dẫn đến gãy xương.
Thuốc chống trầm cảm ba vòng còn gây ra tình trạng loạn nhịp tim ở những bệnh nhân có biểu hiện loạn nhịp được biểu hiện ra trên lâm sàng. Có những trường hợp bệnh nhân khi chưa dùng thuốc thì điện tim bình thường nhưng khi được sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng thì có rối loạn dẫn truyền và khi ngừng sử dụng thuốc thì điện tim trở lại bình thường.

LÀM SUY GIẢM KHẢ NĂNG TÌNH DỤC:
Các loại thuốc chống trầm cảm loại SSRI thường có tác dụng phụ làm suy giảm khả năng tình dục nhất là đối với nam giới. Những thuốc này làm giảm sự cương cứng hoặc khả năng cương cứng của dương vật, làm giảm khả năng tình dục và sự khoái cảm ở cả hai giới.
Tuy nhiên, biểu hiện rối loạn chức năng tình dục có thể là triệu chứng của trầm cảm, vì vậy thầy thuốc chuyên khoa tâm thần cần phân biệt rõ đây là tác dụng phụ của thuốc hay là triệu chứng của bệnh để có hướng xử lý thích hợp.

TÁC DỤNG KHÁNG CHOLINERGIC:
Đây là một tác dụng cũng thường gặp với thuốc chống trầm cảm ba vòng. Tác dụng kháng cholinergic là do thuốc có tác dụng kháng lại các receptor hệ muscarinic gây ra những biểu hiện như khô miệng, giãn đồng tử làm giảm khả năng nhìn gần, gây cho bệnh nhân cảm giác mình bị mờ mắt, gây táo bón, nhịp nhanh và rối loạn chức năng tình dục.
Những tác dụng phụ này có thể làm cho người bệnh không tuân thủ chế độ điều trị. Vì vậy cần phải lựa chọn thuốc cho phù hợp, đặc biệt là nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng này nên tránh sử dụng cho những người có vấn đề về nhận thức, những người bị glocom góc đóng, bệnh nhân lớn tuổi có phì đại tuyến tiền liệt…

GÂY TĂNG CÂN, DỄ BÉO PHÌ:
Hầu hết các loại thuốc chống bệnh trầm cảm đều có tác dụng phụ là gây tăng cân cho người bệnh. Nguyên nhân gây tăng cân thường do thuốc gắn với thụ thể của hệ histaminergic gây kích thích ăn ngon và cũng có thể là khi tác dụng điều trị đã phát huy thì người bệnh trầm cảm thấy ăn ngon hơn, và cân nặng tăng là thể hiện hiệu quả điều trị.
Tác dụng về thần kinh.

Loại thuốc SSRI có thể làm phát sinh đau đầu kiểu Migraine và cảm giác đau căng đầu. Những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và sẽ cải thiện sau một vài tuần điều trị. Thuốc còn được sử dụng để điều trị bệnh đau nửa đầu. Đối với cả hai loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và SSRI đều có thể gây ra những tác dụng ngoại tháp như bồn chồn bất an, loạn trương lực cơ cấp, loạn động muộn, hội chứng Pakinson do thuốc nhưng với một tỷ lệ thấp.
Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc không thể thiếu đối với những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên để sử dụng thuốc có hiệu quả và an toàn bạn cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý mua thuốc, để tránh những tác dụng phụ mà thuốc gây ra sức khỏe của bệnh nhân.

Tham khảo thêm:

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.