Phá thai có dẫn tới vô sinh không?

0

Hỏi:

Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình, nhưng do vấn đề gia đình nên vợ chồng em chưa muốn có con nên đã phá thai, em xin hỏi bác sĩ là sau khi phá thai xong liệu có bị vô sinh không ạ, em cám ơn bác sĩ ạ!!!

Trả lời:

Chào bạn!! Thông thường thì vô sinh ở nữ giới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

• Do sự di truyền hay biến đổi gen gây ảnh hưởng tới buồng trứng,làm cho chị có thể không có buồn trứng, hay có buồng trứng nhưng không có khả năng sinh sản.

• Trong có thể bị mất hóc môn nữ làm cho chu kì kinh nguyệt bị rối loạn, là nguyên nhân tác động lên sự rụng trứng, hay trứng có thể không phát triển và rụng được là nguyên nhân trực tiếp làm cho không thể thụ thai được.

• Từ khi sinh ra cơ quan sinh sản của chị em đã bị dạ tật bẩm sinh, hoặc là thiếu một bộ phận nào đó làm cho quá trình thụ thai không xảy ra được.

• Hiện tượng vô sinh ở nữ giới cũng có thể là nguyên nhân hậu quả của sau cuộc phẫu thuật hay những chấn thương nặng..

• Còn nguyên nhân thường thấy cũng có thể xảy ra đó là bị nhiễm các bệnh lý như viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, ở nội mạc tử cung có sẹo hình thành.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Xem thêm:

Bên cạnh đó vô sinh hay tình trạng hiếm muộn cũng có thể xảy ra ở các chị em sau khi làm thủ thuật phá thai. Các dấu hiệu thường biểu hiện như sau:

• Có biểu hiện của chu kì kinh nguyệt không đều: Lượng máu kinh ra thất thường lúc nhiều lúc ít, máu kinh có dấu hiệu bất thường, có thể bị vón cục, số lượng ngày kinh không đồng đều ngày dài ngày ngắn và kèm thêm hiện tượng đau bụng kinh.

• Hiện tượng vô kinh: Khi bạn nữ vào tuổi trưởng thành mà vẫn chưa có dấu hiệu của kinh nguyệt hay đang có kinh mà đột nhiên biến mất khoảng một thời gian dài, cũng có thể nguyên nhân của vô kinh là do sự thay đổi nội tiết bên trong cơ thể người phụ nữ.

• Khí hư xuất hiện: Khí hư có sự thay đổi về màu sắc và mùi, hiện tượng này bạn có thể quan sát được vì thế nên chú ý kĩ. Khí hư tiết quá nhiều nên khi quan hệ tình dục tinh trùng không thể đi gặp trứng hoặc tiêu diệt làm tinh trùng bị suy yếu hoặc chết đi dẫn đến quá trình thụ thai không thể diễn ra.

Hiện tượng vô sinh ở nữ giới mặc dù không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng lại trực tiếp làm ảnh hưởng tới đời sống hạnh phúc của hai vợ chồng bạn vì bản thân người phụ nữ sẽ không thể sinh con. Do đó chúng tôi khuyên các bạn nên có đời sống lành mạnh, nên đi khám bệnh phụ khoa định kì để có thể đảm bảo được sức khỏe sinh sản. Nếu trong người thấy có dấu hiệu của bệnh vô sinh thì nên đi khám sức khỏe sinh sản ngay để kịp thời điều trị.

Xem thêm: Thông tin y học Việt Nam

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.