Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim mạch

0

Trên thế giới hàng năm có khoảng hơn 17 triệu người bị tử vong vì mắc các bệnh về tim mạch, thông qua con số này thì đã chứng tỏ rằng bệnh lý về tim mạch rất phổ biến, trong đó thường thấy nhất là các bệnh về cao huyết áp, đột quỵ và bệnh mạch vành.

Nhóm yếu tố không thể thay đổi

• Do giới tính: Theo số liệu y học thống kê được thì bệnh đau tim nam giới thường sẽ mắc phải nhiều hơn so với nữ giới. Nhưng trong thời kì độ tuổi tiền mãn kinh thì nữ giới lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam giới. Sau độ tuổi khoảng 65 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch ở nam giới và nữ giới bằng nhau.

• Do di truyền: Đối với các gia đình đã có di truyền về bệnh tim mạch thì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao hơn, các bệnh thường thấy do di truyền như cao huyết áp, bệnh về tiểu đường và bệnh béo phì.

Các yếu tố dẫn tới bệnh tim mạch

Các yếu tố dẫn tới bệnh tim mạch

• Do tuổi tác: Càng về già thì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch sẽ càng cao hơn, bởi khi về già thì các cơ quan sẽ bị lão hóa, do đó chức năng của tim cũng bị kém đi, việc lưu thông máu cũng hạn chế, kém hơn so với độ tuổi còn trẻ.

Nhóm yếu tố có thể thay đổi

• Vấn đề cân nặng: Khi cơ thể bạn trong tình trạng thừa cân thì cũng chính là nguyên nhân đóng góp làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, bên cạnh đó nguy cơ mắc bệnh về cao huyết áp và các bệnh về mạch vành cũng cao hơn. Khi bạn trong tình trạng béo phì thì lượng mỡ sẽ tăng vọt kèm theo các bệnh về tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch cũng hình thành. Nên ta có khẳng định rằng bệnh béo phì chính là nguyên nhân hình thành, gây ra bệnh tim mạch.

• Nghiện thuốc lá: Việc bạn hút thuốc lá chính là việc bạn đang mang mầm mống của bệnh ung thư phổi vào cơ thể mình, nhưng liệu đã ai biết rằng nó cũng chính là nguy cơ gây nên các bệnh về tim mạch. Khi bạn hút thuốc lá sẽ hình thành nên việc co thắt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim trở nên bất thường, dẫn đến tình trạng nhịp tim bị loạn nhịp khiến cho việc thực hiện chức năng của tim trở nên khó khăn hơn, vấn đề hút thuốc lá cũng làm cho tình trạng huyết áp tăng hơn, tăng khả năng nguy cơ mắc các bệnh về đột quỵ.

• Lười vận động: Đối với những người lười vận động thì nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch cao hơn so với những người hay luyện tập. Khi bạn luyện tập thể dục thể thao thường xuyên thì sẽ làm cho cơ thể bạn đốt cháy được lượng mỡ trong cơ thể, hạ lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường. Việc tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tăng sự dẻo dai của cơ thể làm cho việc lưu thông máu được linh hoạt hơn. Đặc biệt khi tập luyện thể dục thể thao nên giữ vững cường độ luyện tập mỗi ngày.

Các yếu tố dẫn tới bệnh tim mạch

Các yếu tố dẫn tới bệnh tim mạch

• Cao huyết áp: Hiện tượng cao huyết áp sẽ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đột quỵ và các cơn đau tim. Đặc biệt khi trong cơ thể bạn đang bị huyết áp cao mà bạn còn hút thuốc lá, hay lượng mỡ trong máu cao thì nguy cơ bạn bị đột quỵ sẽ tăng cao hơn.

• Bị bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, bởi những người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị bệnh liên quan về huyết áp như bệnh cao huyết áp, bệnh béo phì so với những người bình thường.

Để giữ một trái tim khỏe mạnh, không mắc các bệnh tim mạch thì bạn nên có lối sống lành mạnh, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bỏ những thói quen mà không tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Xem thêm: 

(Visited 4 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.