So sánh ưu nhược, chi phí các phương pháp mổ cận thị tại Việt Nam

0

Vậy chi phí mổ mắt cận mất khoảng bao nhiêu, và những điều cần biết về mổ cận là gì sẽ được Bệnh Viện Mắt Việt Nhật giải đáp cho các bạn .

Các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ hiện nay tại Việt Nam.

LASIK

– Phẫu thuật LASIK là bác sĩ sử dụng phối hợp dao cơ học tự động (Microkeratome) để tạo vạt giác mạc và laser Excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc.

Ưu điểm: đây là phương pháp mổ cận thị phổ biến, được đánh giá an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, cách này không tốn nhiều thời gian phẫu thuật và phục hồi. Quá trình điều trị cận thị bằng Lasik gồm các bước cắt vạt giác mạc bằng dao vi phẫu Microkeratome. Tiếp đến bác sĩ sẽ sử dụng tia Laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Bước cuối cùng, vạt giác mạc sẽ được đậy trở lại.

Nhược điểm: dù được đánh giá an toàn nhưng vẫn tồn tại một số biến chứng không mong muốn. Theo thống kê, tỷ lệ biến chứng khi thực hiện cắt giác mạc là khoảng 0,3%. Nguyên nhân là do mắt, hốc mắt, giác mạc cấu tạo đặc biệt nên gây khó khăn khi phẫu thuật. Ngoài ra tỉ lệ khô mắt cũng cao hơn so với các phương pháp khác.

Femto-LASIK

– Phẫu thuật Femto-LASIK không sử dụng dao cơ học như phương pháp Lasik mà sử dụng hai loại laser khác nhau là laser Femtosecond để tạo vạt giác mạc và laser Excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc.

Ưu điểm: đây được xem là phương pháp nâng cao của Lasik. Do đó, cách này khắc phục được những nhược điểm của Lasik, tăng tối đa tính an toàn của kỹ thuật tạo vạt giác mạc và ít đau hơn. Đây cũng là phương pháp thích hợp với những người có giác mạc mỏng.

Nhược điểm: phẫu thuật Femto Lasik vẫn là phương pháp loại bỏ cận bằng cách tạo vạt giác mạc, nên còn tỷ lệ ít biến chứng về vạt giác mạc sau phẫu thuật. Bệnh nhân vẫn cần giữ gìn và chăm sóc cẩn thận sau mổ trong khoảng thời gian nhất định..

SMILE

– SMILE không dùng laser Excimer, chỉ điều chỉnh các tật khúc xạ bằng laser Femtosecond để tạo ra một phiến giác mạc có hình dạng thấu kính (đường kính khoảng 7 – 8 mm) ở giữa lớp chủ mô, rồi rút ra qua một đường rạch nhỏ 2 – 4 mm. Như vậy vạt giác mạc sẽ tự áp xuống mà không cần phải lật lên.

Ưu điểm: chữa cận thị bằng phương pháp mới này được đánh giá là thân thiện với bệnh nhân. Nếu như Lasik và Femto Lasik là hai phương pháp có sử dụng kỹ thuật cắt lật vạt giác mạc, thì Relex Smile lại là phương pháp chữa cận bằng cách chiếu tia Laser Femtosecond 2 lần trên bề mặt giác mạc tạo ra mặt phân cách sau đó rút phần mô tương ứng độ khúc xạ qua đường mổ nhỏ bằng Laser 2mm, để lại bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật. Kỹ thuật tiên tiến này giúp người bệnh tránh được tối đa các nguy cơ gặp phải những biến chứng về cắt vạt giác mạc, đồng thời tác động lên giác mạc được giảm đi 10 lần so với Lasik cơ bản. Phương pháp này cũng loại bỏ tối đa tỷ lệ tái cận và giữ được hình thái và bảo tồn tối đa cấu trúc của giác mạc, đảm bảo mắt phục hồi tốt nhất.

Nhược điểm: thời gian phục hồi sau phẫu thuật chậm hơn LASIK . Phần lõi mô rất mỏng và được kéo ra bằng dụng cụ vi phẫu. Nó phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Nếu lớp mô mỏng không được loại bỏ hết, nó có thể để lại sót độ nhất định.

SmartSurfACE

SmartSurfACE là sự kết hợp giữa công nghệ TransPRK và SmartPulse của hãng SCHWIND AMARIS: Dùng laser Excimer loại bỏ biểu mô và tái tạo hình dạng bề mặt giác mạc chỉ trong một bước.

Công nghệ SmartPulse ứng dụng laser vào giác mạc theo cách không gian ba chiều như trong một cấu trúc Fullerene (hình vòm). Điều này cải thiện chất lượng bề mặt vượt trội hơn các phương pháp truyền thống để điều trị các tật khúc xạ bằng laser. Công nghệ SmartPulse bổ sung làm cho giác mạc láng mịn hơn, biểu mô lành nhanh hơn.

Đây là công nghệ mổ mắt mới nhất tại Việt Nam, được triển khai bắt đầu từ năm 2016. Hiện nay được triển khai ở bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện Mắt Việt Nhật, bệnh viện mắt Hồ Chí Minh… và có chi phí hợp lý hơn so với các phương pháp lazer không chạm khác.

Ưu điểm:

Không cần tạo vạt giác mạc, không lo biến chứng về vạt giác mạc. Không chạm dụng cụ vào mắt đảm bảo an toàn cho mắt trong quá trình phẫu thuật . Rút ngắn thời gian phẫu thuật. Phù hợp cho bệnh nhân có giác mạc mỏng. An toàn, nhẹ nhàng, không gây biến chứng, đồng thời cho kết quả tốt.

Nhược điểm:

– Vì là kĩ thuật laser bề mặt nên sau mổ cần thời gian để lớp biểu mô được khôi phục & tái sinh.

– Bệnh nhân có thể bị kích ứng nhẹ trong vài giờ đầu tùy vào cơ địa mỗi người, Có thể cần uống và tra thuốc giảm đau trong 1-2 ngày đầu.

Phakic ICL (phẫu thuật nội nhãn)

– Phakic ICL là pp đặt thấu kính nội nhãn được thiết kế theo từng cấu trúc mắt của từng bệnh nhân vào trong mắt người bị tật khúc xạ. Vị trí đặt kính ở khoảng trống trươc thủy tinh thể và sau mống mắt. Kính ICL được làm từ vật liệu phù hợp 100% với cơ thể con người. kính mềm, mỏng, siêu nhỏ. Phương pháp này thường áp dụng cho người có độ cận cao không thể mổ được bằng tia laser.

Ưu điểm: An toàn, chính xác, chất lượng thị giác tốt, không tác động cũng như làm mỏng giác mạc.

Nhược điểm: chi phí cao và thời gian đợi mổ lâu ( từ 2-4 tuần do phải đặt kính từ Mỹ và Thuỵ Sỹ).

Mổ cận có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Hầu hết các ng ty bảo hiểm coi dịch vụ phẫu thuật tật khúc xạ (bằng kĩ thuật sử dụng tia laser) là một thủ thuật tự chọn, vì vậy nó không được bảo hiểm thanh toán. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định mà ng ty bảo hiểm sẽ chi trả cho phẫu thuật khúc xạ tại mắt như do chấn thương hay do biến chứng của các bệnh tại mắt.

Chi phí phẫu thuật mắt cận bằng Laser?

  • Chi phí mổ mắt Lasik: Dao động từ 15-25 triệu/ 2 mắt.
  • Chi phí mổ mắt Femo Lasik: Khoảng 30-45 triệu/ 2 mắt
  • Chi phí mổ mắtRelex Smile: Khoảng 45-70 triệu / 2 mắt.
  • Chi phí mổ mắt SmartSurf: Khoảng 25-28 triệu / 2 mắt.
  • Chi phí mổ mắtPhakic ICL: Khoảng 85-90 triệu / 2 mắt.

Chăm sóc mắt sau mổ cận thị?

  • Tra thuốc đúng và đủ theo lời dặn của bác sĩ.
  • Ăn uống đầy đủ: Chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm: rau, cá, thịt, trứng, các loại hạt,…
  • Đeo kính râm khi ra nắng: Kính râm sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tia cực tím của mặt trời, làm giảm các triệu chứng khô mắt.
  • Khi sử dụng máy vi tính phải để mắt được nghỉ ngơi xen kẽ trong quá trình sử dụng. Sử dụng quy tắc 20-20-20 nghĩa là cứ 20 phút thì thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn vào vật bất kỳ ở xa khoảng cách 20 feet (6 m).
  • Và bạn hãy nhớ thăm khám mắt định kì sau mổ trong 6 tháng đến 1 năm đầu tiên.
(Visited 75 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.