Phòng bệnh viêm họng

0

Vào những ngày thời tiết thay đổi thì chúng ta rất dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh về họng. Các bệnh về họng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống cũng như giao tiếp của người bệnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phòng chống viêm họng trong thời tiết giao mùa nhé.

tri-viem-hong-1409573491834
1. Hàng ngày, sau khi ngủ dậy buổi sáng, và trước khi ngủ buổi tối, tôi pha quãng 100 ml nước muối biển (nếm thấy như nước canh là được), làm ấm lên 1 chút (nhớ là phải tự pha, chứ không dùng nước muối sinh lý nhé). Dùng cái thìa canh, múc nước cho lên mũi, hít thật mạnh vào từng mũi, rồi nhổ ra đường miệng. Để lại 1 ngụm sau cùng súc miệng, ngửa cổ khà kỹ vào họng, rồi nhổ đi. Cứ làm vậy cho hết số nước. Các bạn sẽ thấy xả ra được khá nhiều mủ và các chất bẩn từ mũi và họng. Chỉ sau quãng 1 tuần, bạn sẽ thấy đỡ. Khi đã ổn hơn, bạn chỉ cần rửa 1 lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sau quãng 1 tháng sẽ khỏi. Khi đã khỏi: bạn chỉ cần rửa độ 3-4 lần/tuần là được.
2. Để tăng thêm hiệu quả, các bạn có thể:
– Mua loại thảo dược Xô thơm (sage), pha như pha trà, ngậm và khà vào họng trong vòng 5 phút, sau đó nhổ đi (nếu có lỡ nuốt thì cũng không sao), ngày 3-4 lần.
-Cần đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, tránh đến những nơi môi trường bị ô nhiễm.
– Tránh uống nước quá lạnh hoặc quá nóng. Với phòng ngủ, cần thoáng mát nhưng không được có gió lùa, nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu, khoảng 28oC.
– Tập thói quen uống nhiều nước, hoạt động thể chất, đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và rửa tay sau khi đi vệ sinh.
– Khi mắc bệnh về răng, miệng, xoang, mũi… cần điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan gây viêm họng.

Hoặc dùng cách sau cũng rất hiệu nghiệm:
Khi ngủ dậy việc đầu tiên là lấy cái khăn để dưới gối đậy lên mặt (trẻ em thì đeo khẩu trang trước rồi mới gọi dậy) cứ thế nằm trên giường thêm 15 – 20phút bỏ khăn hoặc khẩu trang ra, hít thở sâu một chút khoảng 5phút mới được ngồi dậy ra khỏi giường. Người bị bệnh nặng, lâu năm nên xoa cho nóng khắp mặt rồi mới dậy. Sau 10 – 20 ngày là hết bệnh. Tuy nhiên người có bệnh này bắt buộc phải duy trì việc nằm trên giường 10 – 20phút mới được ra khỏi giường thì không bao giờ bị tái phát.

tham khảo thêm:

Nhứng sai lầm khiến bệnh viêm xoang, viêm mũi ngày càng nặng hơn

Những cách chữa ho đơn giản hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân và các bệnh về mũi thường gặp

(Visited 1 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.