Sốt xuất huyết, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

0

Sốt xuất huyết là gì: Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh này do  siêu vi trùng tên Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu  truyền siêu vi trùng từ  người bệnh sang cho người lành. Người nhiễm virus Dengue do muỗi cái thuộc chi Aedes đốt.
Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết.
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do virus dengue từ loài muỗi Aedes aegypti  gây ra, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu do loài muỗi này hút máu của bệnh nhân nhiễm virus , loại virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi rồi sau đó được truyền từ cơ thể muỗi sang cho người thông qua quá trình đốt, hút máu của người  bệnh rồi lại tiếp tục chu kì lây bênh theo qúa trình lặp lại như trên.

Muỗi vằn nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Muỗi vằn nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là đau đầu, đau mình, chân tay nhớp lạnh, mạch nhanh và yếu,  viêm kết mạc sau đó có hiện tượng xuất huyết từ nhẹ đến nặng và đặc biệt là có thể dẫn đến tử vong.
Một số triệu trứng  cụ thể:
Sốt: Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt đột ngột nhiệt độ cao khoảng từ 39-400C. Cơn sốt thường kéo dài từ 2-7 ngày sốt kèm các triệu chứng đi kèm như: mệt mỏi, chán ăn, đau bụng đôi khi nôn mửa. có thể bị tiêu chảy, trẻ em có thể bị đau họng,  nổi ban.  Các hiện tượng này xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn, có những  trường hợp da xung huyết hoặc có phát ban.

Ban đỏ là triệu trứng của sốt xuất huyết

Ban đỏ là triệu trứng của sốt xuất huyết

Hiện tượng xuất huyết: Hiện tượng sẽ thường xuất hiện vào ngày thứ 2 của cơn sốt. Một số biểu hiện xuất huyết  là tự nhiên như nổi ban hoặc trong quá trình tiêm trích sẽ thấy thâm tím nơi viết tiêm. Các biểu hiện ngoài  như xuât hiện các chấm xuất huyết , các vết bầm tím,nốt ban thường xuất hiện ở mặt trước của cẳng chân tay .

Xuât huyết  ở niêm mạc  với các  dấu hiệu như chảy máu chân rang, chảy máu cam, đi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc có thay đổi về chu kì kinh nguyệt.

Các biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi đại tiện ra máu. Trẻ em dưới 5 tuổi có biểu hiện sốt cao đôi khi bị co giật.

Hội chứng thần kinh như đau người, đau cơ, đau khớp, nhức đầu , co giât, trẻ em sốt ở nhiệt độ cao.

Sốc đây là biểu hiện cực kì nguy hiểm , nó thường diễn ra ở ngày thứ 3 và thứ sáu của cơn sốt.  Bênh nhân có thể hết sốt khi đang có biểu hiện sốt cao. Đối với trẻ em biểu hiện  của sốc có thể là trẻ mệt li bì, Chân tay lạnh, ói ra máu, đại tiện ra máu. Thời gian diễn ra hiện tượng sốc thường khoảng 12-24 giờ.

Điều trị:

Hiện nay y học vẫn chưa nghiên cứu ra thuốc chủng ngừa bệnh sốt xuất huyết nên bệnh cần được điều trị theo từng biểu hiện cụ thể.

Đa số các ca thường là nhẹ và khỏi trong vài ngày. Các trường hợp nặng cần phải nhập viện để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Khi phát hiện  bệnh nhân có các dấu hiệu cảu bệnh cần đưa đi khám ngay. Nếu trường hợp nhẹ có thể điều trị tại bằng các biện pháp như:

  • Để người bệnh nghỉ ngơi. Không làm các công việc nặng nhọc.
  • Để bệnh nhân ăn các đồ ăn nhẹ như: cháo, súp, sữa…
  • Bệnh nhân cần uống nhiều nước lọc, có thể uống thêm nước cam, chanh đường..
  • Khi  người bệnh có hiện thượng sốt cao cần giảm sốt bằng thuốc Paracetamol, hoặc lấy khan ấm để giảm sốt.
  • Đặc biệt không được làm các biện pháp như cạo gió, mặc quàn áo quá kín, không được ăn kiêng.

Để tìm hiểu thêm một số loại bênh thường gặp khác bạn hãy tham khảo các bài viết Tại đây

 

(Visited 1 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.