Tiêu và nghệ – cặp trùng tự nhiên giúp bạn phòng ngừa ung thư

0

Do hoạt tính sinh học thấp của curcumin, các hợp chất tự nhiên cũng đã được sử dụng để làm tăng khả năng sinh học của curcumin. Một trong số đó là piperine, một thành phần chính của hạt tiêu đen (tiêu bắc), được gọi là chất ức chế sự đào thải của curcumin ở gan và đường ruột và cũng tăng hoạt tính của curcumin.

14102263_1768468673438698_2592465123192152020_n

Tác dụng của curcumin trong nghệ đã được tìm hiểu rất nhiều, và tiềm năng của nó trong việc phòng ung thư là điều rõ ràng. Cũng chính nhờ thói quen dùng thực phẩm chứa nghệ như là một gia vị chính trong nhiều món ăn của người Ấn Độ, có lẽ, đã giúp cho tỷ lệ ung thư ở Ấn Độ nói chung thì thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giơi (WHO) năm 2012, tỷ lệ mắc ung thư trung bình trên thế giới là 182/10000 người, trong khi ở Ấn Độ chỉ bằng một nửa, 94/10000 người . Trong một báo cáo so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người Ấn Độ định cư tại Ấn Độ, Mỹ, Anh, Singapore, và người da trắng ở Mỹ, tỷ lệ ung thư người Ấn Độ ở Ấn Độ và Singapore là thấp nhất, và cao nhất là những người da trắng ở Mỹ. (Rastogi et al., 2008)
Ngoài khả năng chống một số loại ung thư, curcumin từ nghệ cho thấy tiềm năng tốt trong việc hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, trong 45 bệnh nhân có các triệu chứng loét dạ dày tá tràng được điều trị với 600 mg curcumin qua đường miệng, 5 lần/ngày, triệu chứng loét ở 12 bệnh nhân biến mất sau 4 tuần điều trị. Sau 8 tuần điều trị, kết quả tăng lên đến 72% bệnh nhân, và lên đến 76% bệnh nhân sau 12 tuần điều trị. Trong 20 bệnh nhân còn lại biểu hiện bệnh viêm dạ dày, loét, hoặc khó tiêu cũng cải thiện được triệu chứng trong vòng hai tuần của 4 tuần điều trị curcumin
Vì vậy, một lời khuyên thiết thực là nên bổ sung curcumin trong chế độ ăn uống bằng cách đưa các món ăn có dùng nghệ và tiêu vào trong thực đơn hằng tuần, để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh ung thư bằng các nguyên liệu tự nhiên. Do Curcumin là một chất ưa mỡ và do đó hầu như không hòa tan trong nước, và dễ tan trong dầu, nên sử dụng thêm dầu mỡ khi ăn thực phẩm chứa nghệ.
Tuy nhiên, xin lưu ý rằng, việc dùng curcumin trong điều trị ung thư lại là một vấn đề khác. Hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chỉ dùng curcumin là đủ để điều trị bất kỳ loại ung thư nào, nhưng có một số thử nghiệm cho thấy việc bổ sung curcumin đường uống có tác dụng làm giảm một số triệu chứng bất lợi khi điều trị.

tham khảo thêm:

Nghệ vàng chữa các chứng cho phụ nữ sau sinh, hen suyễn, bong gân

Tác dụng chữa bệnh của vú sữa

Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe

(Visited 4 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.