7 điều về mồ hôi bạn chưa biết

0

Cơ thể con người là một trong những bộ máy thần kỳ đối với mỗi chúng ta đó là thứ thân thiết nhất mà chúng ta biết tuy nhiên nói là thân thiết nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thể hiểu biết rõ và đủ về nó: các tính năng chức năng hay những điều kỳ diệu và bí ẩn luôn xảy ra trên cơ thể của chính mình.

Nằm khuất trong kẽ hở giữa cánh tay và thân cơ thể của bạn – nách hay còn gọi là hốc nách nơi bắt nguồn của những mùi hôi khó chịu, sự ẩm ướt khiến chúng ta ngứa ngáy. Bên cạnh đó đó là một vùng lông rậm rạp gây khó chịu. Nhưng nó cũng là một điểm nối quan trọng bảo vệ các hạch bạch huyết và mô mềm quan trọng. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 7 điều thú vị xoay quanh nó mà ít ai biết.

1. Nách bắt đầu có mùi khi nào?

Mùi ở vùng dưới cánh tay bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi dậy thì. Một quá trình được gọi là adrenarche bắt đầu vào khoảng 8 tuổi đối với một số trẻ (nhưng thường thậm chí muộn hơn), trong đó các tuyến thượng thận bắt đầu tiết ra hormone gọi là androgen. Mặc dù chúng thường được coi là kích thích tố nam, cả trẻ em trai và trẻ em gái đều sản xuất chúng với số lượng khác nhau. Ở giai đoạn này, không chỉ mồ hôi bắt đầu bốc mùi mà trẻ còn có thể bắt đầu mọc lông nách và lông ở các vùng khác trên cơ thể. 

  1. Mồ hôi không chỉ có ở nách

Không phải tất cả mồ hôi đều được tiết ra từ vùng nách. Trên thực tế, da của bạn có hai loại tuyến mồ hôi giúp hạ nhiệt: tuyến eccrine và tuyến apocrine. Các tuyến eccrine có mặt hầu hết bề mặt của cơ thể bạn và chịu trách nhiệm tạo ra lớp mồ hôi mỏng trên lông mày và tứ chi của bạn khi nóng và tập thể dục. Tuy nhiên, nách của bạn có rất nhiều tuyến apocrine. Các tuyến này nhiều ở những nơi có nhiều nang lông hơn và mồ hôi chúng tiết ra có xu hướng dày hơn.

Tham khảo: 

  1. Hạch bạch huyết ở nách có thể cảnh báo bạn bị ung thư vú

Hầu hết các trường hợp sưng hạch bạch huyết ở nách chỉ là dấu hiệu của một loại vi rút cảm lạnh hoặc cúm đang tấn công cơ thể bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một triệu chứng ban đầu của ung thư vú dạng viêm, một dạng ung thư tiến triển và được điều trị tốt nhất khi phát hiện càng sớm càng tốt. Các khu vực khác có thể sưng lên trong bệnh ung thư này là chính vú của bạn và xung quanh xương đòn của bạn. Nếu bạn bị sưng đột ngột như vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ.

4. Các nhà khoa học đang tìm ra phương pháp tiêu diệt chỉ vi khuẩn gây hại

Các nhà nghiên cứu dự định tạo ra một chất khử mùi chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây mùi hôi, thay vì toàn bộ hệ vi sinh vật ở nách. Đó là bởi vì một số vi khuẩn tốt cũng sống dưới đó, giống như những vi khuẩn giúp bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng nấm. Thay vì là những phương pháp hiện tại sẽ loại bỏ triệt để những lợi khuẩn nằm ở vùng dưới cánh tay gây ra những vấn đề khác cho nách

5. Mồ hôi nách không bốc mùi

Có rất nhiều người lầm tưởng mồ hôi được tiết ra ở vùng dưới cánh tay sẽ có mùi. Tuy nhiên trên thực tế mùi dưới cánh tay xuất phát từ sản phẩm do các vi khuẩn hấp thụ từ các hợp chất có trong mồ hôi. Vi khuẩn sống trong hốc nách sẽ tương tác với mồ hôi của bạn, có chứa axit béo dễ bay hơi và steroid có mùi (trong số các hợp chất khác). Điều đó tạo ra một sản phẩm được gọi là thioalcohols , có mùi hương như thịt gà mà bạn có thể quen thuộc nếu bạn từng bị kẹt trong thang máy đông đúc, tàu điện ngầm hoặc phòng tập thể dục vào thời gian tập luyện cao điểm.

Tham khảo máy chữa trị mồ hôi nách Liplop an toàn tại https://liplop.vn/pages/mo-hoi-nach

6. Nách của bạn có rất nhiều bạch huyết

Trong hốc nhỏ của mỗi nách có một số lượng lớn các hạch bạch huyết Khoảng chừng 20 hạch bạch huyết nằm ở hai vùng khác nhau mà mắt thường không thể nhìn thấy cho đến khi nó sưng tấy lên.  Các hạch bạch huyết này thực sự là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể và có nhiệm vụ lọc chất độc ra khỏi mô trong quá trình bài tiết mồ hôi đồng thời chúng tạo ra nhiều loại tế bào miễn dịch được gọi là tế bào Lympho chống nhiễm trùng. 

7. Nách là nơi tập trung của nhiều vi khuẩn khác nhau

Da của bạn là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn khác nhau, một số loại vi khuẩn khá có lợi, được gọi chung là hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật này có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ phận cơ thể vì vậy vi khuẩn trên bàn tay của bạn có thể rất khác so với môi trường ẩm ướt, ấm áp ở nách của bạn. 

Do tiết dầu và mồ hôi, nách là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. So với các bộ phận khác trên da của chúng ta, nách là nơi tập trung của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Không chỉ vậy, vi khuẩn vùng nách cũng khác nhau ở mỗi người. Thông thương sẽ có ba loại cộng đồng vi khuẩn ở nách: Một loại do Betaproteobacteria thống trị, loại thứ hai là Corynebacterium và thứ ba là Staphylococcus. Vì vậy, vi khuẩn ở nách của một người sẽ không nhất thiết giống như người khác.”

Hi vọng rằng với những điều thú vị ở trên sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về mồ hôi để chúng ta sẽ có những cách tốt nhất trong việc tìm ra phương pháp điều trị mồ hôi hiệu quả. Cảm ơn quý vị đã theo dõi. Chúc quý vị ngày mới tốt lành. Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết kỳ sau.

Theo yhocvietnam.com.vn

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.