Uống thuốc vào thời điểm nào, uống thế nào mới tốt

0

Đối với thuốc loại uống, đặc biệt là phải uống đôi ba lần trong ngày, người ta rất quan tâm thời điểm dùng thuốc, tức vào lúc nào trong ngày xem là tốt nhất cho việc uống thuốc.
Từ lâu, người ta thường lựa chọn thời điểm dùng thuốc thích hợp dựa vào các bữa ăn (ngay,gần hoặc xa bữa ăn) tùy vào sự tương tác thuốc với thức ăn, thức uống.

thuoc-bac-co-thuc-su-lanh

Thức ăn thức uống nếu được dùng chung với thuốc sẽ ảnh hưởng làm thay đổi mức độ hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ thuốc, do đó làm thay đổi tác dụng và cả độc tính đối với thuốc.
Tức là, nếu dùng thuốc không đúng lúc, thuốc và thức ăn thức uống có thể gây tương tác với thuốc dùng một cách bất lợi.Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thuốc không ảnh hưởng bởi thực phẩm, mong muốn lúc nào cũng được.

Trước hết, thức ăn thức uống có thể làm thay đổi mức độ hấp thu của thuốc đưa đến thuốc có tác dụng nhanh hay chậm.
Nếu uống thuốc vào lúc đói (trước khi ăn 1 giờ chẳng hạn) thời gian lưu thuốc tại dạ dày chỉ trong vòng vài chục phút rồi tống ngay xuống ruột giúp thuốc được hấp thu khá nhanh.
Trái lại, nếu thuốc uống ngay sau bữa ăn, thời gian lưu thuốc dạ dày sẽ lâu hơn, từ 1 đến 4 giờ làm ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc, tức thuốc được hấp thu chậm kém,đưa đến thuốc cho tác dụng chậm.

Dựa vào bữa ăn, có thể chia thuốc uống ra làm 4 loại: Loại nên uống vào lúc bụng no, loại uống vào lúc đói, loại nên uống cùng với bữa ăn, và loại uống tùy vào tính chất của từng loại thuốc.
Để biết lúc nào uống tốt nhất người sử dụng nên tham khảo thông tin bằng cách hỏi bác sĩ chỉ định thuốc, dược sĩ nơi mua thuốc, nhất là đọc kỹ bảng hướng dẫn sử dụng thuốc.

Đối với Các loại thuốc Đông Y có tác dụng bồi bổ Khí huyết nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút để cơ thể có thể hấp thu thuốc một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm:

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.