Tên khoa học: Pluchea indica (L.) Less, họ Cúc (Asteraceae)
Tên khác: Cúc từ bi, cần dầy lá, tần canh chua.
Cây Cúc tần là loại cây bụi, cao 1-2m, cành mảnh, lá mọc so le màu lục xám viền có răng cưa. Hoa tím nhạt hình đầu mọc thành chùm ở ngọn. Toàn thân cây có lông tơ và mùi thơm rất dễ chịu.
Cây mọc ven đường hoặc được trồng để làm hàng rào. Toàn cây được dùng làm thuốc: lá cây được hái dùng tươi hoặc đem phơi khô dùng lúc cần. Toàn cây có acid chlorogenic, tinh dầu.
Cây có vị đắng, cay, có mùi thơm. Công dụng tán phong hàn, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, giúp tinh thần tốt lên sảng khoái ăn ngon miệng. Thường dùng chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng, nhức xương, chấn thương,…
- Chữa nhức đầu cảm sốt: Cúc tần kết hợp với lá sả, lá chanh theo tỷ lệ 2:1:1 sắc với nước uống khi còn nóng. Phần bã còn lại đem cho thêm nước và đun sôi dùng để xông. Ở quê các bà, các mẹ thường hay lấy cúc tần kết hợp với hương nhu, cây sả để sông hơi khi người mới bị cảm gần khỏi hoặc người mệt mỏi khó chịu để ra mồ hôi và đầu óc thoải mái hơn.
- Chữa đau mỏi lưng: Lá cúc tần thái nhỏ đem sao cho ít rượu và dùng để chờm vào dưới lưng chỗ đau.
- Chữa chấn thương bầm dập: Vết thương bị bầm tím không hở miệng lấy lá cúc tần dã nát đắp vào chỗ chấn thương sẽ mau lành.
- Chữa ho do viêm phế quản: Cúc tần rửa sạch băm nhỏ(20g) kết hợp với ít gạo, gừng giã nhỏ, 50g thịt lợn băm nhuyễn rồi đem nấu thành cháo ăn nóng trước bữa cơm 2 lần/1 ngày, dùng trong 1 tuần.
- Chữa đau đầu do suy nghĩ nhiều, đầu óc căng thẳng: Cúc tần(50g) + cúc trắng(50g) + đu đủ vừa chín(100g) đem 3 thứ đun sôi sau đó cho thêm 100g óc lợn vào đun 20 phút nữa cho nhừ là dùng được dùng 2lần/1ngày trong 1 tuần. Bài này phù hợp với các bạn học sinh lúc mùa thi cử hoặc dân văn phòng nhiều áp lực,…
- Chữa bệnh thấp khớp, nhức xương: Dùng rễ cúc tần đun sôi để uống.
TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC
(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)