Bệnh viêm gan B và cách phòng tránh.

0

Bệnh viêm gan B là gì ?

Viên gan B là một loại bệnh khiến cho gan bị tổn thương,  loại bệnh này do một loại virut siêu vi gan B  gây ra , truyền nhiễm theo đường máu  và sinh dục. Theo thống kê của tổ chức y tế WHO số bệnh nhân mắc phải bênh viêm gan B chiếm khoản 10%-20% dân số Việt Nam.Với viêm gan B lành tính hay goi là người bệnh mạng virut ở thể không hoat động thì việc điều trị không phải là cần thiết. Chúng ta chỉ việc theo dõi diễn biến bệnh thông qua cac biểu hiện lâm sàng như: chán ăn mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng đậm hoặc rối loan tiêu hóanặng hơn là màu vàng da, vàng niêm mac lòng bàn tay chân, vàng mắt và nước tiểu sẫm. Tuy nhiên trong cơ thể chúng ta có mầm bệnh nên bất cứ lúc nào mầm bệnh này cũng có thể họat động và âm thầm làm hại gan của chúng ta.

Virut viêm gan B

Virut viêm gan B

Bệnh nhân  đã bị nhiễm virut viêm gan B thì nên đến các trung tâm y tế để có biện pháp chữa trị tốt và hiệu quả nhất .Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách phòng tránh  bệnh thì y học Viêt Nam sẽ giới thiệu một số cách phòng tránh hiệu quả tránh và giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh viêm gan B .

Một số biện pháp phòng ngừa bênh viêm gan B hiệu quả:

Biện pháp đầu tiên và an toàn và được sử dụng nhiều nhất là tiêm văcxin phòng ngừa. Cách này nên được áp dụng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh để đảm bảo bé có khả năng phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ.

Sinh hoạt tình dục  không an toàn là một trong những con đường giúp bệnh Viêm gan B lây lan nhanh chóng , sinh hoat  tình dục an toàn, tránh các loại dịch cơ thể trong thời gian sinh hoatj sẽ giupa sbanj ngăn ngừa căn bệnh này mộ cách hiệu qủa.

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp hiệu quả cho việc phòng ngừa.Không được dùng chung đồ dung cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo dâu, bông tai, các dụng cụ riêng tư có lẫn các dịch thể  của cơ thể.

Đặc biệt không được cham vào máu, các dịch thể của bất kì ai mà không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn, bởi bạn không biết ai đang có virutt viêm gan B trong người và điều đó là không an toàn.

Tiêm văcxin phòng viêm gan B cho bé

Tiêm văcxin phòng viêm gan B cho bé

Đặc biệt Viêm gan B lây từ mẹ sang con là con đường lây lan vô cùng phổ biến, nếu người mẹ đã bị mắc bệnh viêm gan B thì tỉ lệ trẻ sơ sinh khi sinh ra bị nhiễm bênh là rất cao nên  trẻ cần được tiêm chủng ngừa ngay .Ngay sau sinh trẻ cần được tiêm chủng ngay văcxin trong 12 đến 24 giờ đầu để có thể loaị trừ virut khỏang 70%. Nếu được tiêm thêm globulin thì khả năng kháng bệnh tăng thêm khoảng 10%, tỉ lện trở thành viêm gan mãn tính sẽ giảm đi rất nhiều.

Đối với các bệnh nhân đang chứa mầm bệnh trong người thì một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học sẽ giảm và hạn chế khả năng mầm bênh trong trong cơ thể phát triển thành viêm gan gây hại cho cơ thể.Người bệnh nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cung cấp thêm các loại vitamin, chất sơ,… Không được dùng các loại gia vị có chứa chất kích thích, thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ. Không dùng quá nhiều đồ ngọt và tuyệt đối không sử dụng rượu bia bởi các chất này cực kỳ có hại cho gan.

Xem thêm>>

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.