Một số nguyên nhân biện pháp chữa ngứa âm đạo ở nữ giới

0

Vùng kín luôn là vấn đề nhạy cảm đối với mỗi chị em phụ nữ. Nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ là ngứa đạo. Việc bị ngứa âm đạo là dấu hiệu cảnh báo chị em có thể đã bị mắc bệnh về phụ khoa, điều này cũng là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cho chị em. Ngứa âm đạo xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có thể chữa ngứa âm đạo cần phải căn cứ vào nguyên nhân cụ thể dẫn tới ngứa âm đạo để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách điều trị mà Y học Việt Nam chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo.

Nguyên nhân và biện pháp chữa ngứa âm đạo ở nữ.

  1. Chữa ngứa âm đạo do dị ứng hóa chất.

Vùng kín của nữ giới vốn được biết đến như một cơ quan nhạy cảm. Vùng kín rất dễ chịu tác động bởi các tác nhân khác nhau. Việc tiếp xúc của vùng kín với hóa chất có thể sẽ làm cho xảy ra một vài phản ứng phụ, điển hình là ngứa ngáy âm đạo.

Nếu như việc bạn bị ngứa âm đạo xuất phát từ nguyên nhân dị ứng với hóa chất, điều cần thiết nhất là bạn nên ngừng sử dụng ngay các loại hóa chất đang sử dụng đó và thay thế bằng việc sử dụng sản phẩm khác. Nếu tình trạng dị ứng của bạn tương đối nặng, bạn nên dùng thêm thuốc kháng sinh để làm giảm nhẹ các triệu chứng của ngứa âm đạo.

Phụ nữ khó chịu vùng kín

Phụ nữ khó chịu vùng kín

2. Điều trị ngứa âm đạo do trùng roi trichomonas.

Khi ngứa âm đạo ở mức độ nhẹ nhàng, bạn nên rửa vùng kín với nước đun sôi để nguội mỗi ngày khoảng 2 -3 lần có thêm một chút giấm trong vòng một tuần. Việc làm này sẽ khiến cho hiện tượng ngứa âm đạo do trùng roi trichomonas của bạn sẽ hết.

Trong trường hợp tình trạng ngứa âm đạo của bạn diễn ra nặng hơn, bạn nên đi khám phụ khoa để được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị dựa vào chuẩn đoán về bệnh của bạn, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảm giác khó chịu do ngứa âm đạo gây ra.

3. Cách chữa trị ngứa âm đạo do thiếu hụt oestrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Khi bạn bị ngứa vùng âm đạo do thiếu hụt oestrogen, bạn có thể dùng một số loại thuốc có chứa oestrogen với mục đích giúp làm tăng lượng oestrogen từ đó làm giảm các triệu chứng ngứa của vùng âm đạo.

4. Một số biện pháp điều trị khác.

Ngoài việc sử dụng những biện pháp trên, bạn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên để chữa bệnh ngứa âm đạo.

  • Rửa vùng kín với muối và nước ấm pha loãng mỗi ngày 2 – 3 lần.
  • Lấy lá trầu không rửa sạch, đem đun với nước sôi và kết hợp thêm muối để xông hơi vùng kín. Cần lưu ý là bạn nên quan tâm đến nhiệt độ của nước đem xông hơi, vì nếu như nhiệt độ nước quá nóng sẽ rất có thể gây tổn thương cho vùng kín của bạn. Ngoài lá trầu không bạn cũng có thể dùng lá trà xanh để điều trị bởi lá trà xanh có tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn và khắc phục hiện tượng ngứa vùng kín.
  • Bạn cũng có thể dùng lá húng quế để điều trị, lá húng quế có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn trong âm đạo. Bạn có thể cho vào nước tắm của mình một nắm lá húng quế, điều này giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ngứa âm đạo.
Lá húng quế

Lá húng quế

  • Để khắc chế tình trạng ngứa ngáy của vùng kín bạn có thể dùng giấm táo để rửa vùng kín.
  • Một sản phẩm được cho là một trong những phương pháp giúp cân bằng môi trường và hệ vi khuẩn bên trong âm đạo là sữa chua. Bạn có thể cung cấp sữa chua cho cơ thể bằng nhiều cách như là ăn sữa chua thường xuyên hoặc sử dụng sữa chua không đường để bôi vào vùng kín. Khi bôi sữa chua vào vùng kín bạn nên để khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước sạch. Khi  thực hiện cách này bạn sẽ thấy hiện tượng ngứa âm đạo của mình nhanh chóng biến mất.

>>> Xem thêm:

 

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.