Điểm mặt 7 nguyên nhân gây đổ mồ hôi thường thấy

0

Điểm dễ nhận biết nhất ở những người bị chứng tăng tiết mồ hôi đó là lượng mồ hôi tiết ra rất nhiều bất kể thời tiết nắng nóng hay khô hanh, dù là ban ngày hay ban đêm. Họ luôn tìm kiếm những sản phẩm chữa trị căn bệnh của mình như dùng thuốc bôi, thuốc uống, thậm chí là tiêm botox hay phẫu thuật,… Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể trị dứt điểm nếu như không hiểu rõ nguyên nhân vì sao mình lại bị tăng tiết mồ hôi, tham khảo ngay bài viết sau đây.

Tham khảo:

Có những loại đổ mồ hôi nào?

Đổ mồ hôi trên cơ thể con người được chia làm 2 loại, là đổ mồ hôi nguyên phát và đổ mồ hôi thứ phát. Đổ mồ hôi nguyên phát được nhận biết rõ nhất là tình trạng mồ hôi nhiều ở bàn tay, chân nách, mặt hay các bộ phận khác mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào. 

Ngược lại, đổ mồ hôi thứ phát là tình trạng mồ hôi xuất hiện trên toàn cơ thể hoặc ở một vùng lớn nào đó và có thể xác định nguyên nhân do nhiệt độ quá cao hay tình trạng bệnh lý hoặc thuốc gây ra.

 

Đâu là nguyên nhân gây đổ mồ hôi?

Như đã đề cập, đổ mồ hôi được chia thành đổ mồ hôi nguyên phát và đổ mồ hôi thứ phát. Vì vậy, tương ứng với mỗi loại đổ mồ hôi cũng có những nguyên nhân khác nhau.

 

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nguyên phát

Điểm chung của những người bị đổ mồ hôi nguyên phát là đều có lượng mồ hôi tiết ra từ tuyến mồ hôi mang tên eccrine. Eccrine là những tuyến mồ hôi xuất hiện nhiều trên bàn chân, lòng bàn tay, mặt và nách.

Và thường thấy nhất, các bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi khi cơ thể nóng lên, khi bạn di chuyển, khi bạn cảm thấy xúc động, tức giận, hay cáu gắt,…

Hoặc thậm chí, bạn có thể bị mắc chứng đổ mồ hôi nguyên phát theo yếu tố di truyền, tức là nếu bố hoặc mẹ bạn bị đổ mồ hôi, rất có thể ngay từ khi sinh ra bạn cũng đã bị mắc chứng bệnh này.

 

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi thứ phát

Điểm khác biệt so với đổ mồ hôi nguyên phát nằm ở chỗ mồ hôi của những người bị đổ mồ hôi thứ phát có xu hướng xảy ra trên toàn bộ hoặc ở một vùng trên cơ thể chứ không phải ở một bộ phận riêng biệt (bàn tay, bàn chân, nách, mặt) nào . Thêm một điểm khác biệt nữa, tăng tiết mồ hôi nguyên phát còn có thể nhận biết khi người bệnh bị đổ quá nhiều mồ hôi khi ngủ.

Bệnh parkinson gây mất kiểm soát điều tiết mồ hôi

Bệnh parkinson gây mất kiểm soát điều tiết mồ hôi

Người bệnh có thể bị đổ mồ hôi thứ phát do:

  • Trong giai đoạn thai kỳ: Nguyên nhân khiến các mẹ bầu dễ bị đổ mồ hôi trong giai đoạn này là do sự thay đổi hormone khi mang thai. Chính điều này làm kích thích quá trình tỏa nhiệt và cơ thể các mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ, kết hợp với sự nóng lên của thời tiết sẽ khiến mồ hôi tiết ra không ngừng.
  • Cường giáp: Một điểm chung ở những người bị mắc bệnh cường giáp đó là khả năng chịu nhiệt rất kém do họ là người có thân nhiệt cao sẵn vì cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt. Vì vậy, nếu bị đổ mồ hôi nhiều, cũng rất có thể là nguyên nhân của bệnh cường giáp.
  • Thời kỳ mãn kinh: Tình trạng đổ mồ hôi có thể thấy nhiều ở những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh với những cơn nóng trong, bốc hỏa đi kèm. Nhóm người này chủ yếu thường bị đổ mồ hôi vào ban đêm. 
  • Stress: Khi bạn căng thẳng mệt mỏi, phần dưới của não bộ kích thích làm sản sinh hàng chục hormon trong đó có epinephrine (adrenaline). Hormon này kích thích các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nguyên nhân đổ mồ hôi do stress thường thấy ở những người trẻ là chủ yếu.
  • Bệnh Parkinson: Đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân của bệnh Parkinson do nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ và làm mất cân bằng của da và tuyến mồ hôi. Nhiều bệnh nhân Parkinson có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, một số trường hợp cũng cảm giác miệng tiết ra nhiều nước bọt, nhưng thực chất là do khó nuốt.
  • Nhiễm trùng: viêm nội tâm mạc, viêm van tim và hiện tượng đổ mồ hôi nhiều cũng có thể là một dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng nhiễm trùng.
  • Lạm dụng rượu hoặc chất kích thích: Rượu và các chất kích thích nói chung đều có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn và hầu như mọi bộ phận trong cơ thể con người. Bạn bị đổ mồ hôi có thể xuất phát từ việc các chất kích thích làm tăng nhịp tim và mở rộng mạch máu trên da. Chỉ một lượng nhỏ rượu được phân hủy trong niêm mạc dạ dày, phần còn lại sẽ được đào thải  thông qua quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.
Bệnh cường giáp gây đổ mồ hôi nhiều

Bệnh cường giáp gây đổ mồ hôi nhiều

Xem thêm cách chữa ra mồ hôi nách Liplop an toàn hiệu quả tại https://liplop.vn/pages/mo-hoi-nach

Tìm hiểu rõ tình trạng, nguyên nhân đổ mồ hôi của bản thân, từ đó định hướng phương pháp điều trị thích hợp sẽ giúp làm giảm chứng tăng tiết mồ hôi  mà bạn khó chịu bấy lâu nay. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên cởi mở hơn với mọi người khi nói về vấn đề về đổ mồ hôi, để có thể khám phá ra những lý do đằng sau nó và điều trị nó. Chúc các bạn thành công!

Theo yhocvietnam

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.