Những lầm tưởng về mồ hôi 90% đều mắt phải

0

Dù muốn hay không thì cơ thể chúng ta đều đổ mồ hôi, đổ mồ hôi là tốt hay xấu? Đổ mồ hôi là một cơ chế tự làm mát của cơ thể hay là dấu hiệu thông báo nhiều chứng bệnh tiềm ẩn khác?… Sự thật là dù rất nhiều người bị mắc phải chứng tăng tiết mồ hôi nhưng vẫn tồn tại vô vàn những lầm tưởng về điều này. Và bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn những lầm tưởng về mồ hôi 90% đều mắt phải. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

1 – Đổ mồ hôi do cơ thể mất cân bằng, căng thẳng

Cấu tạo cơ thể của con người có từ 2 đến 4 triệu tuyến mồ hôi. Mồ hôi đóng vai trò như chất làm mát cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng bị quá nóng. 

Ngược lại, những người bị đổ mồ hôi quá mức thì bất kể thời tiết mát mẻ hay nóng nực, hoạt động mạnh hay không, căng thẳng hay thoải mái thì đều tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn 4 hoặc 5 lần so với mức bình thường.

Tham khảo:

2 – Đổ mồ hôi là hoàn toàn tốt

Nếu cơ thể bạn tiết ra một lượng mồ hôi sau khi hoạt động mạnh, khi tập luyện thể thao hay dưới thời tiết nắng nóng, đó là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí còn là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn đổ mồ hôi quá nhiều và không thể kiểm soát không kể bất kỳ yếu tố nào kể trên thì đây lại là một sự cảnh báo đấy, những người mắc phải điều này được xếp vào hội chứng tăng tiết mồ hôi. Trong trường hợp này, mồ hôi gây ra khá nhiều phiền toái và bất tiện cho cuộc sống của người bệnh.

 

3 – Đổ mồ hôi là hoàn toàn xấu

Đồng ý rằng đổ mồ hôi khiến những người mắc phải bất tiện hơn trong cuộc sống, ví dụ như tay chân ẩm ướt, khó cầm, nắm các vật trơn trượt, ngại tiếp xúc với người khác, tuy nhiên, không thể khẳng định đổ mồ hôi hoàn toàn xấu. 

Các tuyến mồ hôi  trên cơ thể có chứng năng điều hòa không khí tích hợp của bạn. Khi cơ thể quá nóng, lượng mồ hôi có thể được tiết ra để thoát nhiệt và làm mát mọi thứ. Thử tưởng tượng xem, nếu cơ thể bạn đang nóng lên, không có bất kỳ thứ gì giúp làm dịu mát thì điều gì sẽ xảy ra?

 

4 – Đổ mồ hôi khiến cơ thể bốc mùi

Phải công nhận rằng cơ thể chúng ta đều có mùi sau khi đổ mồ hôi qua một buổi tập luyện chăm chỉ, nhưng không phải đổ mồ hôi gây ra mùi cơ thể đâu nhé. Mồ hôi thực ra không có mùi. Nó được tạo thành từ phần lớn là nước và một phần vô cùng nhỏ là muối, protein và các chất chuyển hóa khác.

Mồ hôi sẽ không thể nào gây ra mùi cho đến khi nó trộn lẫn với vi khuẩn và nấm trên da. Khi chúng kết hợp lại với nhau, vi khuẩn và nấm bắt đầu chuyển hóa hoặc phân hủy, hình thành nên mùi hôi khó chịu.

Cũng bởi lý do này mà không có gì đáng ngạc nhiên khi các vùng cơ thể tập trung nhiều lông như nách và bẹn thường là nơi dễ phát ra mùi hôi nhất, vì ở những chỗ này tập trung một lượng lớn các vi khuẩn và nấm khác nhau.

Tìm hiểu cách chữa mồ hôi nách Liplop tại https://liplop.vn/pages/mo-hoi-nach

5 – Đổ mồ hôi đồng nghĩa với việc cơ thể đào thải độc tố

Đừng nghĩ rằng cơ thể tiết ra càng nhiều mồ hôi có nghĩa là càng nhiều chất độc được đào thải ra bên ngoài. Như chúng tôi đã nói ở phía trên. mồ hôi được cấu tạo chủ yếu là nước, chỉ có một phần vô cùng nhỏ các khoáng chất. Vậy lên lượng mồ hôi tiết ra chủ yếu cũng chỉ là nước mà thôi.

Hơn nữa, cơ thể bạn cũng không cần phải đổ mồ hôi để giải độc, bởi vì gan và thận đã có nhiệm vụ làm điều đó rồi, chúng chịu trách nhiệm chính trong việc chuyển hóa và lọc hầu hết các chất độc ra khỏi cơ thể bạn.

6 – Đổ mồ hôi đồng nghĩa với việc giảm cân

Đổ mồ hôi giúp bạn giảm cân ư? Chắc chắn là không rồi. Phần lớn thành phần trong mồ hôi là nước, bởi vậy mà thứ duy nhất bạn mất đi khi đổ mồ hôi đó là nước mà thôi. Hãy nhớ rằng đổ mồ hôi không phải là thước đo để đánh giá hiệu quả tập luyện của bạn. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn trong khi tập thể dục, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều tuyến mồ hôi hơn. 

Chỉ khi mồ hôi ra nhiều kết hợp với  việc luyện tập thể thao với cường độ lớn (đốt cháy calo) thì mới có thể giảm cân.

Các bạn thân mến, nếu còn giữ những lầm tưởng sai lầm về mồ hôi thì ta sẽ không thể nào hiểu rõ về căn bệnh bản thân đang mắc phải, nói gì đến việc chữa trị nó. Trong số những lầm tưởng trên đây, bạn mắc phải lỗi nào? Hãy có cái nhìn đúng đắn hơn nhé!

 

 

Theo yhocvietnam

 

 

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.