Những biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh

0

Khi trẻ sinh ra thường có nhiều hiện tượng rất tự nhiên, các bà mẹ nên tìm hiểu để phòng tránh những biểu hiện khác thường của bé.

1. Trẻ khóc

Từ khi trẻ mới sinh ra, bé khóc là chuyện bình thường và rất tự nhiên. Nhưng khoảng sau một thoáng thì người mẹ cần phân biệt được tiếng khóc của trẻ để biết cách phòng tránh những những bệnh khác nhau khi bé có những biểu hiện bất thường. Bé có thể bị khóc khi bé đói hoặc bị đau ốm hoặc có thể là bé theo mẹ.

Nếu bé khóc do đói thì bé thường khóc trước bữa ăn quy định hay bé có thể dậy trước giờ ăn và khóc. Khi thấy tiếng khóc thì các mẹ nên cho con bú để bé tránh bị đói.
Nếu trường hợp bé bị rối loạn về tiêu hóa thì mẹ nên chú ý trẻ thường thức dậy và khóc khoảng nửa giờ hay một giờ sau khi bé ăn. Lúc đó có thể là bé bị rối loạn tiêu hóa chứ không phải là bị đói.

Trẻ sơ sinh khóc

Trẻ sơ sinh khóc

Trường hợp bé ra mồ hôi và bị ướt cảm thấy khó chịu có bé thường sẽ nằm im và không khó chịu thì cần phải quan sát bé để hiểu được thói quen của bé.
Nếu bé bị cảm hay bị mắc bệnh về đường ruột thường thì bé sẽ khóc không bình thường vẻ mặt thường mệt mỏi thì các mẹ nên cặp nhiệt độ và tham khảo ý kiến của bác sĩ xem trẻ bị làm sao.

2. Trẻ biếng ăn

Các bé thường biếng ăn do các nguyên nhân sau:

• Do bé bị mắc bệnh nhiễm khuẩn nếu mắc phải trường hợp này thì các mẹ nên tìm cách chữa cho bé bằng cách đi khám và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để bé được khỏe mạnh.

• Không ăn do chế độ ăn uống không phù hợp, các mẹ thường xuyên nên thay đổi bữa ăn của bé để được phong phú và đa dạng có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Các mẹ nên kiểm tra xem bé thích ăn những loại thức ăn gì, và ăn thực phẩm nào. Nên cho bé có thói quen ăn đúng bữa để giúp bé có thói quen thèm ăn vào mỗi bữa. Tránh cho trẻ ăn vặt và làm rối loạn quá trình tiêu hóa và đặc biệt là chú ý tránh cho bé ăn đồ ngọt trước bữa ăn, nó sẽ làm cho bé không có cảm giác đói và kém ăn hơn.

Trẻ sơ sinh biếng ăn

Trẻ sơ sinh biếng ăn

• Biếng ăn do bị yếu tố tâm lý: đối với bé khoảng 6 tháng tuổi có thể do bố mẹ thường ép bé ăn, cho bé ăn quá no làm cho bé có tâm lý sợ hãi trước khi ăn. Các bố mẹ đừng nên lo lắng quá sự biếng ăn của bé vì nếu ép bé ăn bé có thể sẽ nôn ra những thứ đã ăn được. Bạn có thể tạo cho bé không khí ăn để bé được ăn tốt hơn bằng cách chơi với bé hay cho bé ăn cùng với những đứa trẻ khác, và đừng bắt bé ăn đúng giờ quy định.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

3. Trẻ bị giật mình

Đối với bé sơ sinh, bé thường hay bị giật mình khi nghe thấy những tiếng động mạnh hoặc bị vỗ vào người nhưng theo thời gian lớn dần lên thì hiện tượng đó sẽ hết. chú ý khi bé ngủ thì nên để yên tĩnh và nếu không có người lớn thì nên chèn chăn hoặc gối ở hai bên cạnh khi bé ngủ.

Trẻ sơ sinh mọc răng

Trẻ sơ sinh mọc răng

4. Trẻ mọc răng

Đối với thời kì mọc răng của mỗi bé lại có biểu hiện khác nhau. Có bé thích thể là hay cắn đồ chơi hay chảy nước dãi khi bé chuẩn bị mọc răng nhưng cũng có những bé là mọc răng lúc nào nhưng không biết. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi bé có thể có bé mọc răng là bị ốm hay nóng sốt hoặc bị ỉa chảy. Nếu nhiệt độ trẻ trên 38 độ thì cần đưa bé đến những địa điểm y tế để khám chữa bệnh.

Xem thêm: Trẻ mọc răng biếng ăn phải làm gì?

Tìm hiểu thêm về Y học Việt Nam tại đây

(Visited 1 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.