Những điều cần biết về bệnh sởi ở trẻ em

0

Bệnh sởi là một bệnh do virus gây nên, nếu để nguy hiểm bệnh sởi có thể gây nên tình trạng tử vong ở bé khi dẫn đến biến chứng phổi cấp nặng.

Bình thường khi virus vào cơ thể, nó sẽ bắt đầu tấn công vào những tế bào ở trong phổi và cổ họng, sau đó chúng sẽ lan ra toàn thân cả hệ hô hấp và da.
Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em khoảng từ 1 đến 4 tháng tuổi, trẻ em dưới 6 tháng tuổi thường ít mắc vì do được bú sữa mẹ dẫn đến hệ miễn dịch tăng cao. Những người tuổi thành niên thì thường rất ít có khả năng mắc vì khi nhỏ đã mắc rồi. Có một điều đặc biệt là nếu ai mắc bệnh này từ nhỏ thì khi lớn lên sẽ không bị nữa.

Những điều cần biết về bệnh sởi

Những điều cần biết về bệnh sởi

Nguyên nhân gây bệnh

• Do lây nhiễm qua đường hô hấp, khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh bị ho hay hắt hơi do nói chuyện.

• Bệnh sởi bị hình thành do quá trình hình thành của virus gây bệnh, khả năng lây lan của bệnh này thường khoảng là 90%.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Triệu chứng bệnh

Trong thời gian khoảng từ 10 tới 20 ngày sau khi bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với siêu virus sẽ có các dấu hiệu biểu hiện ra ngoài như trẻ thường bị sốt, chảy nước mũi, ho, mắt có viền đỏ và bị nổi mẩn như phát ban.. nếu để bệnh này lây lan và hình thành thì hậu quả dẫn tới là có thể hình thành dịch. Theo như thống kê y học của bộ y tế thì khoảng 100 triệu người mắc bệnh sởi hàng năng và khoảng 6 triệu người không chữa trị được sẽ gây nên hậu quả là tử vong.

Những điều cần biết về bệnh sởi

Những điều cần biết về bệnh sởi

Mới đầu bệnh sở sẽ bắt nguồn từ những cơn sốt nhẹ, đi kèm theo các triệu chứng như ho, chảy nước mũi, mắt bị đỏ và cổ họng bị đau. Sau thời gian khoảng 3 đến 4 ngày thì sẽ dẫn tới hiện tượng phát ban mẩn đỏ vùng quanh người, thường là ở các khu vực vùng quanh mặt, tai và lan xuống vùng ngực. Với dấu hiệu là các ban nhỏ mọc sát nhau hình thành sau đó dính liền nhau thành đám tròn. Khỏang sau một tuần thì các ban này sẽ dần nhạt nhưng kèm theo đó là bọc nước nổi lên.

Biến chứng của bệnh sởi

Các biến chứng của bệnh sởi thường thấy là bệnh nhân sẽ bị viêm tai giữa, hiện tượng viêm phổi xuất hiện, kèm theo tiêu chảy và bị khô loét giác mạc, nặng hơn có thể bị viêm não sau sởi. Tuy nhiên các ông bố, bà mẹ nên biết rằng khi trẻ mắc bệnh sởi không nhất thiết là sẽ bị nguy hiểm bởi còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể bé . Nếu trẻ có sức đề kháng tốt thì sẽ không nguy hiểm, khả năng chống trọi với virus cao và bệnh sẽ tự khỏi và không có biến chứng để lại. Nhưng nếu để tình trạng nặng mà không kịp chữa trị thì sẽ dẫn đến biến chứng là bị viêm phổi sẽ dẫn đến tình trạng tử vong.

Khi các dấu hiệu biểu hiện ác tính xuất hiện chỉ trong vài giờ, trẻ sẽ có hiện tượng sốt cao , co giật và hôn mê, hay quấy khóc, xuất huyết dưới da, nếu tình trạng này xảy ra thì cần đưa bé đến trung tâm y tế ngay để được khám chữa trị kịp thời.

Những điều cần biết về bệnh sởi

Những điều cần biết về bệnh sởi

Điều trị bệnh sởi như thế nào

Để điều trị được bệnh sở thì cần điều trị săn sóc và nuôi dưỡng bé, cung cấp tăng cường sức đề kháng cho bé, và chú ý tiêm phòng cho bé bằng các vắc xin, tiêm vắc xin là một biện pháp giúp làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi đã giảm đi nhiều.

Xem thêm: Những biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh

(Visited 1 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.