5 bệnh lây qua đường tình dục

0

Hiện nay, do lối sống buông thả và không chung thủy nên nhiều người đã phải mang họa vào thân với những căn bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục. Điều này cũng là do họ không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về mối nguy của các bệnh lây qua đường tình dục khi không sử dụng các biện pháp an toàn trong trong quá trình quan hệ.Sau đây chuyên trang y học Việt Nam sẽ liệt kê giúp bạn 5 căn bệnh nguy hiểm chủ yếu lây lan qua đường tình dục.

1. HIV: Bệnh HIV do loại virus làm suy giảm miễn dịch trên người gây ra. Hiện nay tỷ lệ người nhiễm bệnh HIV chiếm một lượng không hề nhỏ dân số thế giới. Tính đến tháng 6/2015 số trường hợp mắc bệnh HIV ở Việt Nam là 227000 trường hợp. Bệnh HIV là căn bệnh lây qua đường tình dục, máu, từ mẹ sang con. Virus HIV tập trung chủ yếu ở máu, tinh trùng, sữa và âm đạo. Bệnh này tiềm ẩn khoảng từ năm đến mười năm, thời gian ủ bệnh thì hầu như bệnh nhân không có biểu hiện của bệnh chính vì vậy mà có nhiều bệnh nhân không hề nhận thức được là mình đang mắc bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác. Đây là loại virus vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ phá hoại hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân một khi bệnh nhân có hiện tượng nhiễm trùng dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

2. Lậu: Bệnh lậ lây qua đường tình dục bởi vi khuẩn lậu. Triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện sau từ hai đến năm ngày bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng ở nam và nữ sẽ có khác biệt, ở nam triệu chứng có thể là tiểu ngắt, đau hay sưng tinh hoàn, ở nữ hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như tiểu ngắt, tăng tiết dịch âm đạo bất thường hoặc ra huyết giữa chu kỳ. Ở nữ khi mắc phải bệnh lậu có nhiều nguy cơ sẽ xảy ra biến chứng bất kể là triệu chứng nặng hay nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

3. Giang mai: Bệnh này lây qua đường tình dục bởi vi khuẩn có tên là Treponema pallidum.Bệnh lây trực tiếp thông qua  việc tiếp xúc trực tiếp giữa các vết loét giang mai khi quan hệ tình dục. Bệnh giang mai phát triển qua ba thời kỳ:

Các biểu hiện của bệnh giang mai

Các biểu hiện của bệnh giang mai

  • Thời kì đầu: Đặc trưng của thời kì đầu là các săn (loét) có cảm giác đau, xuất hiện các vết săn, khi đó vi khuẩn giang mai sẽ xâm nhập.Các săn tồn tại từ ba đến sáu tuần rồi tự hết mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu mà không điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn hai.
  • Giai đoạn hai: Cá hồng ban sẽ xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể. Các ban đào xuất hiện khi các săn ở giai đoạn 1 đang lành hoặc đã lành. Các ban đào thường không ngứa có màu đỏ hoặc nâu xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân. Những tổn thương to, gồ, cao thường xuất hiện ở các vùng ấm, ẩm như miệng, nách các khớp hang. Ở thời kì hai thường có các triệu chứng đặc trưng như: sốt, sưng hạch, rụng tóc từng mảng, sụt cân, mệt mỏi và đau cơ. Cũng như giai đoạn 1 các  triệu chứng ở giai đoạn hai cũng sẽ mất đi cho dù không được điều trị. Tuy nhiên nếu không được điều trị thì giai đoạn hai kết thúc bệnh sẽ tiếp tục chuyển sang giai đọan tiếp theo.
  • Giang mai tiềm ẩn: Giai đoạn này xuất hiện khi tất cả các triệu chứng của giai đoạn 1 và hai đã mất đi. Nếu không được điều trị thì bệnh nhân vẫn có thể có bệnh trong người mà không hề có triệu chứng. Ở giai đoạn này bệnh có thể kéo dài nhiều năm. Các trường hợp mắc bệnh mà không điều trị thì có tới 15% sẽ bước sang giai đoạn muộn và xuất hiện sau khoảng từ 10 đến 30 năm sau khi bệnh nhân nhiễm bệnh. Khi bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn muộn thì bệnh thường có các triệu chứng như: liệt tê chi, mù từ từ, suy giảm trí tuệ. Trong thời kì cuối này giang mai tàn phá hầu hết các cơ quan như: não, thần kinh, mắt, tim, gan, xương khớp. Tất cả các tổn thương này đều có thể gây cho người bệnh nguy cơ tử vong.

4. HPV:Đây là căn bệnh lây qua đường tình dục nhiều nhất thế giới . Bệnh này do một loại virus HPV gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và hậu môn. Ung thư cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thế giới. Loại virus này còn có thể gây nhiễm trùng đường miệng và hầu. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh thường không có triệu chứng tuy nhiên vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác. Bệnh sùi mào sinh dục do một loại virus HPV có khả năng gây bệnh sùi mào sinh dục, một số khác có thể gây ra các bệnh ở bộ phận sinh dục, thường bắt đầu bởi các nốt nhỏ ở vùng sinh dục. Kích thước của chúng có thể nhỏ, to, nổi, bằng. Nếu không được điều trị bệnh cũng có khả năng tự biến mất hoặc tiếp tục duy trì. Hầu hết bệnh chỉ được phát hiện qua chuẩn đoán khi thăm bệnh. Hiện nay đã có nhiều loại vắc xin ngăn ngưà các loại virus HPV.

Virus chlamydia trachomatis

Virus chlamydia trachomatis

5. Chlamydia: đây là bệnh lây qua đường tình dục rất thường gặp. Bệnh được gây ra bởi vi khuẩn có tên chlamydia trachomatis. Bệnh này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, phần trên của bộ phận sinh dục nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng. Triệu chứng của bệnh hình như không có biểu hiện vì hầu như các trường hợp nữ giới mắc bệnh thì có tới 75% không có biểu hiện. Nếu có triệu chứng thì bệnh chỉ biểu hiện sau từ 1 đến 3 tuần. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: ra huyết trắng bất thường, tiểu ngắt. Khi bệnh đã đến một giai đoạn nhất định thì sẽ lây lan lên cổ tử cung, vòi trứng nhưng bệnh nhân vẫn sẽ không nhận ra triệu chứng gì, có một vài trường hợp có thể thấy đau bụng, đau lưng, buồn nôn, đau khi giao hợp hoặc ra huyết bất thường. Bởi căn bệnh này hầu hết đều không có triệu chứng và có thể gây ra vô  sinh ở nữ giới nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì vậy phụ nữ và đàn ông khi đã bắt đầu có quan hệ tình dục nên đến các trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng.

 

(Visited 4 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.