Cách nhận biết Chlamydia

0

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến. Bệnh này dễ lây lan vì nó thường không gây triệu chứng và có thể vô tình truyền cho bạn tình. Trong thực tế, khoảng 75% các bệnh nhiễm trùng ở phụ nữ và 50% ở nam giới không có triệu chứng rõ ràng.

benh-lau-va-chlamydia-2

Làm thế nào để biết nếu bạn bị Chlamydia?

Không hề dễ dàng để biết bạn có bị nhiễm chlamydia vì các triệu chứng không xuất hiện rõ ràng. Nhưng nếu có, triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 1-3 tuần sau khi quan hệ tình dục và có thể bao gồm những triệu trứng sau đây:

Đối với Chlamydia ở phụ nữ:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường có thể có mùi
 • Bị chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 • Bị đau trong kỳ kinh nguyệt
 • Đau bụng kèm sốt
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Ngứa hoặc nóng trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Đau khi đi tiểu

Đối với Chlamydia ở nam giới:

 • Một chất trong hay đục từ đầu dương vật
 • Đau khi đi tiểu
 • Rát và ngứa xung quanh việc mở của dương vật
 • Đau và sưng quanh tinh hoàn

Làm sao để chẩn đoán Chlamydia?

Bác sĩ sẽ thực hiện một vài xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán chlamydia. Đầu tiên Bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu từ niệu đạo ở nam giới hay từ cổ tử cung ở phụ nữ và sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Ngoài ra còn có các xét nghiệm khác kiểm tra mẫu nước tiểu để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn.

Để điều trị Chlamydia phải làm thế nào?

Nếu không may bạn bị chlamydia, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh đường uống, thông thường là azithromycin (Zithromax) hoặc doxycycline. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn tình của bạn điều trị để tránh tái nhiễm và lây lan.

Nếu được điều trị, bạn sẽ không bị nhiễm trùng trong khoảng một hoặc hai tuần. Điều quan trọng là uống tất cả các loại thuốc kháng sinh ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Phụ nữ nhiễm chlamydia nặng có thể cần phải nằm viện, dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (thuốc được truyền qua tĩnh mạch) và thuốc giảm đau.

Sau khi uống thuốc kháng sinh, người bệnh cần phải được tái kiểm tra để chắc chắn rằng họ không bị nhiễm bệnh nữa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không chắc chắn rằng bạn tình của bạn có được điều trị hay không. Không được quan hệ tình dục cho đến khi bạn chắc chắn rằng cả bạn và bạn tình không còn nhiễm bệnh nữa.

Điều gì xảy ra nếu bạn không chữa trị Chalmydia?

Nếu bạn không được điều trị chlamydia, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe.

 • Đối với phụ nữ. Nếu không được điều trị, nhiễm chlamydia có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu, có thể dẫn đến tổn thương ống dẫn trứng (ống nối từ buồng trứng đến tử cung) hoặc gây ra vô sinh. Ngoài ra cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung (khi trứng thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung.) Hơn nữa, chlamydia có thể gây sinh non và nhiễm trùng truyền từ mẹ sang con trong khi sinh, gây nhiễm trùng mắt, mù lòa, hoặc viêm phổi ở trẻ sơ sinh.
 • Đối với nam giới. Chlamydia có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm niệu đạo nongonococcal (NGU) – một bệnh nhiễm trùng niệu đạo (ống mà người đàn ông và phụ nữ đi tiểu), viêm mào tinh hoàn – một bệnh nhiễm trùng mào tinh (các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn), hoặc proctitis – viêm trực tràng.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn Chlamydia?

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng chlamydia:

 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Hạn chế số lượng bạn tình, và không quan hệ nhiều lần với các bạn tình.
 • Thực hành tiết dục, hoặc hạn chế quan hệ tình dục, chỉ quan hệ với bạn tình không bị nhiễm bệnh.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị bệnh, tránh quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ.

Bất kỳ triệu chứng sinh dục như cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, đau bất thường hoặc phát ban, bạn nên dừng quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ. Nếu bạn bị chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và đang được điều trị, bạn nên thông báo cho bạn tình để họ đi điều trị.

Bởi vì chlamydia thường xảy ra mà không có triệu chứng, người bị nhiễm có thể vô tình lây nhiễm sang bạn tình của họ. Nhiều bác sĩ khuyên rằng những người có nhiều hơn một bạn tình nên đi xét nghiệm chlamydia thường xuyên, ngay cả trong trường hợp không có triệu chứng.

tham khảo thêm:

Cỏ mực: một vị thuốc tuyệt vời

Lá trầu không được biết đến như kháng sinh tự nhiên

Bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt

(Visited 6 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.