Gel bôi trơn – mối nguy hại cho tinh trùng

0

Có không ít các cặp đôi lựa chọn gel bôi trơn như một công cụ thần kỳ cho đời sống tình dục. Tuy nhiên, những mối nguy hại đằng sau những chất bôi trơn này thì không phải ai cũng biết. Một số tác hại của gel bôi trơn chính là mối đe dọa cho tinh trùng của nam giới, có thể gây yếu sinh lý, vô sinh cho nam.

Gel bôi trơn

Gel bôi trơn

Có rất nhiều loại gel bôi trơn khác nhau trên thị trường. Chúng phù hợp cho mỗi kiểu quan hệ khác nhau. Tuy nhiên, người dùng thường sử dụng chúng sai cách nên chưa phát huy được hiệu quả của chất bôi trơn mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như sinh sản.

Những tinh dầu bôi trơn đó sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng theo 2 cấp độ khác nhau:

Thực tế trong Y học Phần lớn những chất bôi trơn đều có dạng nước, hỗ trợ sự di chuyển của dương vật trong môi trường âm đạo, hậu môn…. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể sử dụng các loại gel bôi trơn này như một phương án tránh thai.

  • Một: gel bôi trơn cản trở sự hoạt động của tinh trùng, làm chúng khó di chuyển hơn trong một trường chứa chất bôi trơn trong tử cung.
  • Hai: Giảm thời gian sống sót của tinh trùng trong tử cung, từ đó giảm hiệu quả thụ thai tự nhiên.

Các chuyên gia tình dục tại Đại Học Boxet Anh đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu  về sự tác động của những loại chất bôi trơn đến khả năng di chuyển và hoạt động của tinh trùng. Họ lấy mẫu của nhiều loại tinh trùng sau đó thực hiện trộn mỗi loại với các loại gel khác nhau. Thực hiện kiểm tra lại chất lượng tinh trùng sau đó 1 phút, 15 phút, 30 phút và 60 phút.

Gel bôi trơn gây chết tinh trùng

Gel bôi trơn gây chết tinh trùng

Kết quả: Hầu hết tinh trùng sẽ giảm chất lượng sau khi tiếp xúc với các loại gel trong thời gian khác nhau, các chỉ số đo bao gồm: tốc độ di chuyển, khả năng hoạt động, sự biến đổi gen và khả năng tồn tại. Trong đó, có 5 loại gel bôi trơn K-Y Jeylly, Astroglyde, Rexplens, Touch và Canula có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng tinh trùng. Sau 60 phút tiếp xúc với các loại chất bôi trơn giảm 60-90% sự vận động của tinh trùng. Sự ảnh hưởng của quá trình này tương tự với chất nonoxynol-9 có khả năng tiêu diệt tinh trùng.

Xem thêm:

Không chỉ dừng lại ở việc ngăn sự hoạt động cũng như giảm chất lượng tinh trùng mà hầu hết các loại kem bôi trơn sau 24 giờ được sử dụng sẽ giết chết đến 90 % tinh trùng nam giới. Là một trong các loại chất được coi là gây vô sinh cao cho phái mạnh.

Với việc sử dụng các loại gen bôi trơn tuy có thể là trợ thủ đắc lực cho các cặp đôi “yêu” dễ dàng hơn nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến nam giới mắc yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Một số loại gel giúp nam giới cương dương nhẹ thì gây xuất tinh sớm, nặng thì gây bất lực, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sảnkhả năng tình dục của phái mạnh.

(Visited 1 times, 1 visits today)

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.