HPV và những điều cần biết

0

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều cám dỗ, sự chung thủy không còn là điều thiêng liêng mà con người ta tôn thờ. Các mối quan hệ với lối sống buông thả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không tưởng. Có vô vàn căn bệnh có thể lây lan qua đường tình dục mà bạn có thể không biết. Sau đây y học Việt Nam xin được gửi tới bạn đọc bài viết về căn bệnh HPV và những điều bạn cần biết về căn bệnh này.

HPV là gì?

Hình ảnh virus HPV  Hình ảnh virus HPV

HPV là bệnh lây qua đường tình dục vô cùng phổ biến. HPV rất phổ biến bởi hầu hết đàn ông và phụ nữ khi có quan hệ tình dục đều bị mắc bệnh này tại một thời điểm nào đó. HPV có thể gây những vấn đề sức khỏe bao gồm mụn sinh dục và ung thư. Tuy nhiên có những loại thuốc chủng ngừa có thể ngăn chặn bệnh gây ra các vấn đề sức khỏe này.

Cách mà HPV lây nhiễm cho người bệnh.

Nạn nhân có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người có bệnh. Khi bệnh nhân không có triệu chứng gì vẫn có thể khiến bạn bị lây bệnh khi có quan hệ tình dục với họ.

Bạn chỉ cần có quan hệ tình dục thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh HPV, ngay cả khi bạn chỉ có một mối quan hệ. Bởi bệnh HPV không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng nên bạn có thể mắc bệnh nhiều năm mà không biết, có thể hàng chục năm sau khi bạn mắc bệnh thì mới thấy được triệu chứng của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

HPV gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Mụn giộp xuất hiện khi bạn bị nhiễm HPV

                                    Mụn giộp xuất hiện khi bạn bị nhiễm HPV

Hầu hết các trường hợp bệnh sẽ tự khỏi, nếu bệnh không tự khỏi và ủ bệnh bên trong cơ thể bạn thì nó có thể gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như mụn giộp, hay kể cả bệnh ung thư.

Mụn giộp thường xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục. Những nốt mụn này có thể to hoặc nhỏ, nổi hoặc dột và có thể có hình dạng giống như bông cải. Người chăm sóc sức khỏe thông thường có thể chuẩn đoán mụn giộp bằng cách khám vùng sinh dục.

Vậy HPV có thể gây ung thư không?

Y học Việt Nam xin khẳng định HPV có khả năng gây ung thư và gây ung thư cổ tử cung và những loại ung thư khác cho các bộ phận sinh dục như bệnh ung thư âm hộ, âm đạo, hoặc dương vật, hay hậu môn.

Không có cách nào có thể phát hiện người có bị nhiễm HPV nào sẽ bị ung thư. Bệnh có thể khỏi hay không cũng có phần phụ thuộc vào sức đề kháng và sức khỏe của mỗi người.

Làm thế nào tránh được HPV?

Hiện nay đã nghiên cứu ra các biện pháp giúp phòng ngừa bị lây nhiễm HPV

  •  Chích ngừa: Thuốc phòng ngừa HPV an toàn và hữu hiệu. Thuốc có khả năng bảo vệ bạn khỏi bệnh do HPV gây ra khi chích ngừa. Thuốc chủng ngừa HPV được chia làm ba lần  chích ngừa trong sáu tháng và đặc biệt là bạn phải chích ngừa cả ba mũi thì mới có hiệu quả.
  • Thăm khám bệnh thường xuyên: Việc này có thể giúp bạn phát hiện ra bệnh và có biện pháp điều trị kịp
  •  Đặc biệt khi bạn có quan hệ tình dục thì việc dung bao cao su là liệu pháp an toàn cho cả bạn và bạn tình. Dùng bao cao su đúng cách có thể giảm nguy cơ bị HPV. Tuy nhiên bao cao su cũng không phải là an toàn nhất bởi HPV có thể lây đến cả các vị trí mà bao cao su không kiểm soát được.

Xem thêm>>

 

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA BẠN ĐỌC

(Hãy đặt câu hỏi tại đây, đội ngũ y bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn)

Share.